Yếu tố nào ảnh hưởng tới băng thông khi sử dụng chuẩn nén MPEC, H264 và Zipstream. Bản chất H264 và MPEC khác nhau gì. Zip Stream của Axis có gì đặc biệt.
MJPEC vs H.264 vs Zipstream băng thông được xác định như thế nào
Trước khi đi vào nguyên lý nén của từng loại chuẩn nén được áp dụng trong các hệ thống camera giám sát. Chúng tôi sẽ giới thiệu qua về khái niệm Bitrate và tại sao lại cần phải nén hình ảnh.

Bitrate: Là tổng lượng dữ liệu được truyền qua trong 1 giây.
Như vậy nếu không có nén, thì 1 camera độ phân giải 720p, được stream ở mức khung hình là 30 FPS.
Bitrate
Bitrate = (X x Y x B) x F = (1280 x 720 x 24 ) x  30 = 663.552.000 Bit/ giây. ~ 663 Mbps.

Rõ ràng đây là một con số quá lớn, mà không một cơ sở hạ tầng nào có thể đáp ứng băng thông này và cũng không có loại thiết bị lưu trữ nào có thể chứa được video đó trong 1 ngày. Như vậy chúng ta sẽ cần 1 thuật toán nén dữ liệu lại.

Compression - Nén hình
Hình ảnh dưới đây thể hiện 1 cách trực quan nguyên lý nén. Giống như 1 quả bóng, xì hơi nén lại, sau đó khôi phục để thực hiện chức năng của nó.
nén
Tỷ số nén càng cao thì chất lượng hình ảnh sẽ càng giảm - Các điểm ảnh có độ sáng, mầu tương đồng nhau được đánh đồng như nhau.


Hiệu quả nén đối với cùng 1 tỷ số nén lại không giống nhau đối với các hình ảnh khác nhau. Đối với hình ảnh phức tạp đa mầu sắc (Ví dụ như tường học, ga tầu...) thì hiệu quả nén không cao bằng những hình ảnh đơn giản, ít mầu sắc. Hình dưới mô tả điều đó.Những điều chúng tôi mô tả ở trên là khái niệm đối với một bức hình đơn lẻ, đối với một video thì bản chất đó là 1 chuỗi các tấm hình đơn lẻ. Hình bên dưới đây lột tả sự khác nhau cơ bản giữa MPEC và H264.
- Với MJPEG đó là nén trên từng bức hình.
- Với H264 đó là chia ra thành khung hình nền và các khung thay đổi. Bằng cách đó H264 thể hiện rõ sự hiệu quả vượt trội so với MPEG. Đồng thời chất lượng không thay đổi.

Tuy nhiên một hình ảnh càng nhiều biến động, thay đổi thì hiệu quả của H264 càng thấp. điều đó cũng có nghĩa không có 1 công thức nào để tính ra được Bitrate của 1 camera chính xác cả. Tất cả phụ thuộc vào giả định, kịch bản và mức độ hoạt động của hình ảnh.


Axis là hãng camera IP thông minh có trụ sở tại Thụy Điển. Là hãng đưa ra công nghệ nén cao cấp Zip Stream vượt trội hoàn toàn so với H.264.
Vậy theo bạn Zipstream sẽ hoạt động theo nguyên lý nào?

Hình ảnh bên dưới có lẽ đã bật mí được phần nào.
 
 
Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận