Sản phẩm giá rẻ nhất hay sản phẩm tốt nhất trong khoảng giá? Dữ liệu là thứ quan trọng nhất, không có dữ liệu mọi thứ là vô nghĩa. Dữ liệu được ghi và lưu dữ trên ổ cứng. Hệ thống camera không có dữ liệu thì không có tác dụng.
Những vấn đề cần lưu ý khi lắp đặt hệ thống camera quan sát
Bài viết là tổng hợp các vấn đề bạn cần quan tâm khi lắp đặt hệ thống giám sát theo từng mục từ các loại camera, các thương hiệu camera uy tín trên thị trường, giải pháp lưu trữ, vấn đề bảo mật, chi phí khi lắp đặt hệ thống camera cơ bản.
1. XÁC ĐỊNH YÊU CẦU LẮP ĐẶT CAMERA
Việc chủ động bảo vệ bạn, gia đình bạn, tài sản doanh nghiệp, đơn vị là lựa chọn sáng suốt trước vấn đề tội phạm gia tăng và trở nên manh động. Vậy nên việc đầu tư hệ thống Camera giám sát là giải pháp cần thiết đảm bảo an toàn, giá trị mang lại là vô cùng xứng đáng hơn bạn nghĩ rất nhiều.
Trước khi lắp đặt hệ thống Camera bạn cần xác định rõ mục đích là cho gia đình, công ty, nhà xưởng, trường học, bệnh viện, giao thông, siêu thị…. Tuỳ vào mục đích lắp đặt mà lựa chọn loại camera và các thiết bị phụ trợ phù hợp, chi phí, từ đó cũng khác nhau rất nhiều.
Ví dụ, nếu lắp camera quan sát thì bạn cần sử dụng các loại camera dễ lắp đặt, dễ sử dụng… tuy nhiên cần lưu ý vấn đề bảo mật vì chỉ cần hơi sơ suất bạn sẽ dễ dàng bị lộ thông tin và bị theo dõi, trường hợp gây xôn xao cộng đồng gần đây nhất là sự cố lộ clip của ca sĩ VMH, cảnh báo việc người dùng đang chủ quan khi sử dụng hệ thống camera gia đình. Tuy nhiên khi lắp camera phía ngoài của gia đình thì bạn không cần tính bảo mật cao. Tương tự, khi chọn camera quan sát cho ngân hàng siêu thị, nhà máy, công trình giao thông, bạn cần cân nhắc thật kỹ về nhu cầu bảo mật thông tin, tiếp theo là chất lượng, sau đó mới là giá thành, dung lượng lưu trữ và các mục đích khác.
 
Note: Tuy mục đích, nhu cầu của việc lắp đặt camera quan sát mà bạn đầu tư đúng sản phẩm, thiết bị mong muốn. Cũng đừng ham của rẻ, nếu lắp tại gia đình thì vì an toàn của chính bạn, nếu lắp cho hệ thống thì nó là sự đầu tư dài hạn, tiết kiệm hơn bạn nghĩ.
 
2. HỆ THỐNG CAMERA NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT?
 
Một hệ thống camera được đánh giá là tốt là hệ thống đảm bảo được các vấn đề sau:
  • Giá trị sử dụng lâu dài
  • Độ ổn định cao, hiệu năng sử dụng tốt
  • Tính bảo mật cao
  • Dễ dàng mở rộng trong trường hợp cần thiết
  • Tránh chi phí bảo hành, bảo trì về sau
Giá cả phản ánh giá trị của sản phẩm. Vậy nên đừng ham sản phẩm rẻ. Nhìn vào các hãng Camera trên thế giới, tại sao giá Camera Axis đắt nhưng lại đứng đầu thị trường, được sử dụng trong hầu hết các công trình quan trọng, yêu cầu khả năng cao như quân sự, logistic…
Nếu ban đầu bạn chọn hệ thống camera chỉ vì giá siêu rẻ nhưng thương hiệu không đảm bảo thì chi phí lắp đặt lại khi có sự cố, bảo hành, bảo trì lại chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều so với chi phí đầu tư 1 lần ban đầu. Đặc biệt là vấn đề bảo mật thông tin cá nhân có thể bị xâm phạm mà bạn không thể biết được. Chính vì vậy “bạn nên cân nhắc sản phẩm giá rẻ nhất hay sản phẩm tốt nhất trong khoảng giá”.
 
Note: Hãy mua sản phẩm tốt nhất có thể, đừng bao giờ mua sản phẩm rẻ nhất. Hãy trở thành người tiêu dùng thông minh thay vì người tiêu dùng tiết kiệm
 
3. CÁC LOẠI CHI PHÍ LẮP ĐẶT HỆ THỐNG CAMERA
 
Để tránh những chi phí phát sinh không cần thiết bạn cần nắm được các khoản chi phí thực tế khi lắp đặt camera. Nên trao đổi rõ với nhà cung cấp về tình hình thực tế, yêu cầu và loại camera sẽ lắp đặt để dự trù kinh khí lắp đặt trước. Thông thường chi phí lắp đặt hệ thống camera bao gồm:
  • Chi phí tư vấn, khảo sát
  • Chi phí nhân công
  • Chi phí vật tư: dây cáp, giá đỡ…
  • Chi phí kéo dây cáp nguồn, cáp mạng, đục tường (nếu có)
  • Chi phí cài đặt, thiết bị lưu trữ…
Note: Liệt kê chi phí với nhà cung cấp và rõ ràng phần họ sẽ hỗ trợ, bạn sẽ biết được chi phí lắp đặt thêm của bạn là bao nhiêu. Việc dự toán sẽ giúp bạn tránh các chi phí phát sinh không cần thiết
 
4. CHỌN CAMERA PHÙ HỢP VỊ TRÍ LẮP ĐẶT?
 
Mỗi loại camera phù hợp với một vị trí lắp đặt khác nhau. Ví dụ:
 
Camera dạng Dome (bán cầu):  Phù hợp cho việc lắp trên trần nhà thấp (có trường nhìn rộng bao quát cả căn phòng).
Camera dạng box (thân trụ): Lý tưởng cho những nơi đòi hỏi tối ưu về khoảng cách (có trường nhìn ở khoảng cách xa)
Camera PTZ: Chuyên dụng cho những khu vực nhạy cảm bao quát toàn bộ khu vực đặc biệt là có thể zoom cận cảnh vào 1 vị trí nào đó khi cần thiết.
camera fisheye: Cho tầm nhìn khoảng 360 độ cực kỳ phù hợp cho khu vực rộng lớn đòi hỏi tính chuyên nghiệp.
Camera chống va đập: Phù hợp lắp đặt ở khu vực các đối tượng xấu dễ tiếp cận phá hoại thì cần loại camera có vỏ kim loại chống va đập. 
 
Và mỗi loại camera này cũng có những tính năng cần thiết cùng mức giá khác nhau. Việc chọn đúng loại camera sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí. Nếu chưa rõ về các loại camera bạn nên trao đổi kỹ với chuyên viên tư vấn để chọn được loại camera phù hợp nhu cầu sử dụng và những lưu ý cần thiết khi lắp đặt hệ thống camera.
 
5. HỆ THỐNG CAMERA QUAN SÁT CẦN NHỮNG THIẾT BỊ GÌ?
 Tuỳ thuộc vào yêu cầu khác nhau sẽ có số lượng thiết bị kèm theo đáp ứng nhu cầu nó. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, số kênh trên đầu ghi hình quyết định số lượng camera mà bạn có thể được lắp đặt tối đa. Một hệ thống camera quan sát hoàn chỉnh thường gồm những thiết bị sau:
- Camera quan sát 
- Đầu ghi hình (nhận hình ảnh từ camera, xử lý, lưu trữ, quản lý user, cho xem camera trực tuyến...).
- Màn hình hiển thị.
- Hệ thống cáp (cáp đồng trục Coax, cáp internet CAT.5 / CAT.6 hoặc cáp quang).
- Đường truyền internet và thiết bị mạng để truyền hình ảnh theo dõi từ xa.
 
6. GIÁ BÁN CAMERA THEO TỪNG LOẠI CAMERA NHƯ NÀO?

Ước lượng chi phí cần thiết để lắp đặt một hệ thống camera như sau (lưu ý camera AHD bản chất là camera Analog có độ phân giải cao HD hoặc Full HD).
CHI PHÍ TỔNG THỂ (< rẻ hơn):
- Camera: Analog < AHD < IP
- Đầu ghi hình: Analog < AHD < IP
- Màn hình: Analog < AHD <  IP (chủ yếu khác nhau cổng kết nối VGA hoặc HDMI)
- Cáp truyền dẫn: Camera analog và AHD sử dụng cáp đồng trục Coax / Camera IP sử dụng cáp mạng CAT.5, CAT.6, cáp quang...).
- Riêng camera IP bạn phải tính thêm chi phí lắp đặt đường truyền internet và các thiết bị theo dõi từ xa nếu cần (các phần mềm thường miễn phí).
- Ngoài ra, yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá bán bao gồm: Chất lượng hình ảnh thường là độ phân giải Megapixel), tính năng cố định, quay quét PTZ, và đặc biệt là Hãng sản xuất).
 
6. CHỌN THIẾT BỊ LƯU TRỮ CHO HỆ THỐNG CAMERA QUAN SÁT

Xếp vị trí gần cuối trong bài viết nhưng đây là điều QUAN-TRỌNG-NHẤT. Dữ liệu là thứ quan trọng nhất, không có dữ liệu mọi thứ là vô nghĩa. Dữ liệu được ghi và lưu dữ trên ổ cứng. Tuy nhiên, khách hàng vì quá tập trung vào camera, xem nhẹ phần này nên không ít trường hợp nhận trái đắng. Phần lớn hệ thống camera ghi dữ liệu dạng tuần tự, khi dữ liệu đầy, có lại ghi đè lên sữ liệu bắt đầu từ vị trí đầu tiên của ô nhớ. Vì vậy:
Nên chọn ổ cứng có dữ liệu lưu trữ ít nhất từ 3-6 tháng. Có những dự án lớn như BOT giao thông, thời gian lưu trữ tính từ 3-5 năm. Điều này cho thấy tầm quan trọng của thiết bị mà bạn không nên bỏ qua
Ở những khu vực quan trọng nên bổ sung khe cứm thẻ nhớ giúp dữ liệu được ghi đầy đủ ngay cả khi ổ cứng gặp vấn đề hoặc mất kết nối internet.
Note: Kích thước dữ liệu của video ghi trên ổ cứng phụ thuộc vào độ phân giải, chuẩn nén như H.264….
Hình ảnh dưới đây là một trong những ví dụ điển hình giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng của hệ thống CCTV. Đừng để xảy ra vấn đề rồi mới đặt những câu hỏi đáng tiếc như trên
Nếu bạn đang quan tâm hoặc cần tìm hiểu thêm về giải pháp lưu trữ cho hệ thống camera của Promise – Đơn vị hàng đầu thị trường thế giới về giải pháp lưu trữ CCTV, Richmedia.
Một trong những giải pháp lưu trữ mà Promise phát triển riêng cho hệ thống ngân hàng, showroom, gia đình ....những đơn vị cần thiết bị lưu trữ nhỏ gọn: Vess A8021
van de luu tru he thong cctv
Nguồn: Cộng Đồng CCTV Việt Nam

4. CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH  QUAN TRỌNG – ĐẶC BIỆT LÀ HỆ THỐNG CCTV
Một số nơi bán camera không có thương hiệu với giá siêu rẻ tuy nhiên bạn phải kiểm tra về chính sách bảo hành sản phẩm như thời gian bảo hành, bảo hành tại nơi bán hay bảo hành chính hãng? Chi phí lắp đặt camera ra sao thông thường giá camera công bố chưa bao gồm chi phí lắp đặt.
 
Các nhà phân phối hay đại lý camera quan sát các hãng uy tín như Axis ngoài mức giá tốt còn có thợ lắp đặt được đào tạo bài bản và được đảm bảo về thái độ, chi phí làm việc vì vậy không bị phát sinh và camera sau khi cấu hình sẽ sử dụng ổn định, an ninh và bảo mật cao nhờ những thiết lập chuyên sâu về quản lý user, quản lý port, bảo mật thông tin...
 
Ngoài ra, các nhà phân phối chính hãng thường bảo hành nhanh gọn (do phần lớn các sản phẩm đều có sẵn phụ kiện để thay thế luôn không phải sửa từng linh kiện như camera giá rẻ).
Note: Có một vấn đề mà khách hàng thường không để ý đó là - hệ thống camera rất hay gặp vấn đề do yêu cầu về hệ thống sử dụng cả đường truyền internet, đầu ghi, quản lý user (phức tạp hơn so với máy tính bạn đang sử dụng). Do vậy, vấn đề sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên bạn phải để ý đến chính sách bảo hành để tránh thất vọng về sau.
 
Note: Hệ thống camera bao gồm rất nhiều thiết bị liên kết với nhau nên sẽ thường xuyên xảy ra vấn đề, vì vậy hãy lựa chọn cho mình dịch vụ lắp đặt uy tín tin cậy nhất.
 
5. HÃNG CAMERA NÀO TỐT?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng camera thỏa sức cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, một lần nữa hãy cân nhắc về uy tín của hãng camera, nguồn gốc và dịch vụ lắp đặt, điều này là cần thiết bởi vì thông tin cá nhân của bạn có thể bị kẻ xấu lợi dụng và phát tán qua internet bất cứ lúc nào. Để làm rõ hơn vấn đề này bạn thử gõ từ khóa ví dụ "Watch live surveillance online IP cameras in Viet Nam" sẽ giật mình vì số lượng camera tại Việt Nam bị công khai trên mạng. Hãy thử kiểm tra ngay! 
Đau lòng!
đây là danh sách các camera/đầu ghi Việt Nam bị remote, con số từ 201 đã tăng lên hơn 260 camera, và còn tăng lên nữa.http://www.insecam.org/en/bycountry/VN/?page=2
Người dùng thì ham rẻ, nhà thi công thì thiếu hiểu biết nên mới có tình trạng trên. Mỗi camera đều có vị trí gia chủ. 
camera-axis
Một số hãng camera quan sát phổ biến bạn có thể lựa chọn như  Camera AXIS, BOSH (EU) – là thương hiệu camera có hệ thống an ninh tốt, chất lượng, hiệu quả, nổi trội vì có sự hỗ trợ của công nghệ phần mềm giải pháp, kỹ thuật nên dễ dàng hơn việc thực hiện các dự án phức tạp chung cư, trại giam, bệnh viện, giao thông…hay các dự án của chính phủ có yếu tố nước ngoài. Các hãng khác như Panasonic, Sony (Nhật Bản) cũng được đánh giá cao vì chất lượng, độ an toàn, đảm bảo. Còn lại các thương hiệu Dahua, Hikvision (Trung Quốc)... phổ biến hơn ở Việt Nam vì giá thành rẻ, dễ lắp đặt, nhưng kèm theo đó các vấn đề an ninh bạn cũng cần chú ý.
Ngoài hãng camera bạn cũng cần chắc chắn về độ uy tín và khả năng của thợ lắp đặt.
 
Note: Các hãng camera tên tuổi vấn đề uy tín luôn là yếu tố hàng đầu họ cần bảo vệ từ chất lượng sản phẩm, chọn đối tác, hỗ trợ, chỉ một sơ suất nhỏ có thể làm khủng hoàng truyền thông ảnh hưởng đến thương hiệu xây dựng hàng chục năm. Các hãng giá rẻ dĩ nhiên thường ít đặt nặng vấn đề đó. Chính vì vậy, không phải giá rẻ nhất mà là giá trong khả năng tài chính, đôi khi bạn nên chọn giá cao hơn khả năng tài chính của bạn để đảm bảo vấn đề an toàn.
Công nghệ là hỗ trợ giúp bạn an toàn hơn, nhưng đừng để công nghệ hại bạn vì thiếu hiểu biết.
Trên đây là những thông tin cơ bản bạn cần nắm được khi quyết định lắp đặt hệ thống Camera quan sát. Nếu bạn cần thêm thông tin, tư vấn, lắp đặt hệ thống Camera, liên hệ LightJSC để được hỗ trợ:
Hotline: 098.676.0010 hoặc email: info@lightjsc.com
 
Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận