Đầu tiên là với H.264, bây giờ là H.265. Liệu H.266 có phải là chuẩn nén tiếp theo? Chuẩn nén H.266 gần đây đã được công bố trong bối cảnh được nhiều người ủng hộ nhưng thực sự nó hoạt động tốt như thế nào và H.266 sẽ sớm tạo ra các tác động như thế nào trong ngành camera giám sát?  
Tương lai của chuẩn nén H.266 trong ngành camera giám sát

Trong lưu ý này, PVM đề cập tới các nội dung sau:

-       H.266 khác H.265 như thế nào?

-       Vấn đề liên quan về việc cấp bằng sáng chế

-       Đánh giá so với các lựa chọn chọn codec nguồn mở

-       Đánh giá với Smart Codec

-       Các yếu tố trong tiếp thị

Tóm lược kết luận của PVM
Một codec mới, H.266/ VVC (Versatile Video Coding), được công bố có thể giảm kích thước tệp 30 - 50% so với H.265 với sử dụng tài nguyên CPU mã hóa gấp 10X so với H.265. Do việc sử dụng tài nguyên CPU cao, việc chưa rõ ràng về cấp phép bản quyền, chu kỳ phát triển chip từ 3-5 năm, cùng với việc các lựa chọn thay thế nguồn mở như AV1 do đó H.266/ VVC có thể sẽ không thực sự có tác động lớn đến ngành giám sát trong vài năm tới. 
 

H.266 là gì?
H.266/ VVC (Versatile Video Coding) là một chuẩn nén mới, được thiết kế để giảm băng thông trong truyền video thông qua một số kỹ thuật nén được cải tiến (low overhead partitioning, in the loop deblocking filters, larger blocks,…).

Các nhà phát triển H.266 tuyên bố nó có thể giảm băng thông lên đến 50% so với H.265 mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Fraunhofer xác nhận một video 4k/ UHD dài 90 phút sẽ tốn khoảng 10GB ở chuẩn H265 và chỉ khoảng 5GB ở chuẩn H.266.

Về đội ngũ phát triển H.266/VVC
H.266/ VVC được tạo ra bởi nhóm chuyên gia video kết nối (JVET), nhóm này cũng tham gia vào quá trình phát triển H.264 (AVC) và H.265 (HEVC). Fraunhofer HHI, người có đóng góp chính cho Hiệp hội Fraunhofer - Tổ chức nghiên cứu hàng đầu của Đức. Năm 2015, MPEG (Nhóm chuyên gia ảnh chuyển động) và VCEG (Nhóm chuyên gia mã hóa video) đã cùng thành lập JVET để khám phá tính năng cho một codec mới. Fraunhofer cũng làm việc trong các dự án khác về mã hóa video, đồng thời nghiên cứu chuyên sâu và AI

Nhược điểm
Các cải tiến trong mã hóa đi kèm với việc sử dụng tài nguyên tính toán lớn, với việc mã hóa H.266 phức tạp hơn 5-10 lần so với H.265. Đây có thể là trở ngại nghiêm trọng nhất trong việc triển khai H.266, tương tự như việc sử dụng CPU cao hơn H.265, điều này sẽ làm chậm việc ứng dụng. Ngay cả trong năm 2019, nhiều người trả lời trong thống kê sử dụng H.265 của chúng tôi đã đề cập đến vấn đề hiệu suất máy trạm là hạn chế hơn nhiều so với codec H.264 cũ. 

Không chắc chắn đạt được 50% tỷ lệ tối ưu băng thông
Mặc dù Fraunhofer tuyên bố giảm 50% bitrate, nhưng thực tế mức đạt được có thể thấp hơn. Tương tự như H.265, không phải tất cả các tính năng của H.266 này sẽ được áp dụng và sử dụng trong việc giám sát video. Một nguồn tin trong ngành ước tính rằng H.266 chỉ cải thiện được 30% và điều này được nhắc lại trong các ấn phẩm khác. Ngoài ra, một số tính năng chỉ áp dụng cho 4K và 8K. Đối với HD 1080p, con số có thể là 20%. Tuy nhiên, trong một vài năm tới chúng tôi hy vọng mọi người sẽ sử dụng độ phân giải cao hơn (4K…) khi đó có thể áp dụng các cải tiến, như kích thước khối lớn hơn, có thể áp dụng được…

Các vấn đề về cấp phép
Sau tận 7 năm ra mắt, H.265 mới nhận được bằng sáng chế. JVET đang có kế hoạch tránh lặp lại điều này cho H.266. MC - IF (diễn đàn Công nghiệp Mã hóa truyền thông) được lập ra để thử nghiệm nhằm mục đích giúp cho việc cấp phép H.266 dễ dàng hơn. Tuy nhiên, giống với H.265, một số người sở hữu bằng sáng chế có thể quyết định không tham gia nhóm hoặc tạo nhóm cạnh tranh của riêng họ. Các nhóm H.265 đã cố gắng tạo ra các nhóm bằng sáng chế, và những gì xảy ra là một mớ hỗn độn với 3 nhóm và một nhóm chủ sở hữu bằng sáng chế không liên kết với bất kỳ nhóm nào. Nếu kịch bản này lặp lại, nó có thể trì hoãn việc ứng dụng H.266 và hướng các công ty tìm đến giải pháp thay thế.

 

AV1 như một giải pháp thay thế
AV1 là một codec mã nguồn mở được phát triển bởi AOM (Alliance for Open Media) có thể được sử dụng thay thế cho H.266. AV1 hứa hẹn hiệu quả tương đương (khoảng 30%) mà không gặp trở ngại cấp phép. Nó cũng dễ dàng hơn khi tích hợp với các chức năng sẵn có. Các nhà sản xuất máy ảnh có thể thêm mã hóa VA1 vào máy ảnh của họ thay vì H.266 vì nó tương thích hơn với các sản phẩm hiện tại. Các công ty phải chọn codec nào đó để thêm vào vài năm, trước khi sản phẩm tung ra thị trường, và thường chọn một phương án. Vì vậy nếu công ty quyết định thêm khả năng tương thích AV1, điều đó có nghĩa họ không hoạt động trên khả năng tương thích H.266 trong vài năm.

 AV1/ Alliance for Open Media hỗ trợ rất nhiều công ty công nghệ lớn gồm Alibaba, Amazon, Apple, Facebook, Microsoft, Google, Netfix, Tencent. Nó hiện đang được sử dụng bởi những công ty này và nhiều đối tác khác nữa, đặc biệt là cung cấp năng lượng cho Youtube và Netflix.

Với việc sử dụng AV1 ngày càng tăng trên web và cách video giám sát dần dần chuyển sang chế độ lưu trữ đám mây, AV1 có tiềm năng trở thành một nhân tố chính trong lĩnh vực giám sát video.

Tác động của các smart codec khi áp dụng
Những codec thông minh như (Zipstream của Axis) sẽ hạn chế sự hấp dẫn đối với việc áp dụng H.266.  Chúng được xây dựng dựa trên kiến trúc codec hiện có (H.264; H.265). Do đó, chúng tương thích với công nghệ hiện có và tiết kiệm băng thông đáng kể. Trong những ngày đầu của H.265, IPVM nhận thấy rằng H.264 thông minh hoạt động tốt hơn H.265 “ngu ngốc”. Khi ngày càng nhiều người dùng cảm thấy thoải mái với codec thông minh, việc sử dụng của họ có thể sẽ được mở rộng. H.265 thông minh có thể có nhiều không gian hơn và CPU mã hóa hiệu quả hơn trong một thời gian, làm chậm quá trình triển khai H.266.

Giá lưu trữ rẻ hơn
Giá lưu trữ tiếp tục giảm, làm giảm sự quan tâm đến việc áp dụng những codec mới. Vào năm 2019, IPVM nhận thấy rằng dung lượng lưu trữ giá rẻ là một lý do lớn khiến mọi người không chuyển sang các codec hiệu quả hơn, và kể từ đó dung lượng lưu trữ đã giảm nhiều hơn. Ổ WD Purple 6TB có giá khoảng 160 - 170$, giảm từ 180 - 190$ và ~ 240$ vào năm 2016, giảm ~ 30-34% trong 4 năm. Điều này có nghĩa là lợi ích chi phí lưu trữ của codec mới tiếp tục giảm.

Ứng dụng H.265 hiện nay vẫn ở mức thấp
6 năm sau khi ra mắt, IPVM nhận thấy mức độ sử dụng H.265 vẫn thấp. Trong một cuộc khảo sát IPVM được thực hiện vào năm 2019, các nhà tích hợp cho biết chỉ 35% camera sử dụng H.265. H265 là một cải tiến có ý nghĩa hơn so với H.264 và lớn hơn bước cải tiến của H.266 so với H.265 sau này. Và việc áp dụng H.266 rất chậm. Điều này đang nói lên, H.266 có thể là một bản nâng cấp có ý nghĩa hơn cho người dùng H.264 so với H.265. Vì vậy, việc ít áp dụng H.265 có thể thực sự làm tăng tốc độ áp dụng H.266.

Lợi thế tiếp thị
Một lợi thế rõ ràng mà H.266 vấn đề tiếp thị. Hầu hết mọi người đều không biết việc triển khai codec như thế nào nhưng họ có thể giả định hợp lý rằng nếu H.264 tốt, H.265 tốt hơn thì H.266 là điều quan trọng đương nhiên tiếp theo để triển khai. Thực vậy, ngay cả với những thách thức cụ thể của H.266, các công ty có thể sử dụng H.266 làm bằng chứng về công nghệ vượt trội. Ví dụ, Axis, Avigilon và những người khác đã bị chỉ trích vì không áp dụng H.265 có nguy cơ tự chặn mình khỏi các cuộc đấu thầu yêu cầu H.265. Mô hình này có thể lặp lại với H.266 khi một số đối thủ cạnh tranh áp dụng codec mới để đạt được lợi thế tiếp thị. 

Đánh giá về tương lai
H.266 là một thành tựu ấn tượng, nhưng bất kỳ tác động nào của ngành giám sát có thể sẽ không được “nhìn thấy” trong nhiều năm. Các kỹ thuật “thông minh” mới có thể được thiết kế khiến H.266 không còn phù hợp. Những ý tưởng mới, chẳng hạn như chỉ giữ lại hình ảnh tốt nhất, có thể loại bỏ hoàn toàn nhu cầu tối ưu hóa việc nén file, ít video được lưu trữ hơn. Ngoài ra, các công ty có thể chọn sử dụng AV1 thay cho H.266 vì nó tương thích hơn với công nghệ hiện tại và mã nguồn mở. Tuy nhiên, H.266 có một lợi thế là chuẩn nén mới nhất, nó có thể khuyến khích các công ty cân nhắc và cập nhật để khẳng định mình luôn cập nhật và tiếp cận những công nghệ mới nhất.

 
 
Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận