Tất cả các máy chủ đều như nhau, nhưng một số máy chủ này lại được đánh giá tốt hơn những máy chủ khác. Ngày nay, các hãng sản xuất camera đều cố gắng tạo ra các camera với độ phân giải ngày càng cao hơn và các phần mềm đi kèm để hỗ trợ các camera này ngày càng phức tạp hơn, do đó việc lựa chọn máy chủ giám sát chuyên dụng để tạo thành hệ thống CCTV hoàn chỉnh trở nên phổ biến hơn. Bài viết tổng hợp các tiêu chí để lựa chọn và đánh giá máy chủ hệ thống giám sát.  
Tiêu chí lựa chọn một máy chủ

Đầu tiên, xác định tiêu chí chọn một máy chủ:

Từ lâu, nền tảng của hầu hết các dự án giám sát IP doanh nghiệp bao gồm việc sử dụng nhiều camera trên một VMS tinh vi bằng một máy tính công suất cao, để thay thế nhiều đơn vị DVR/ NVR. Một máy chủ chuyên dụng với phần mềm phù hợp có thể ghi vài trăm camera HD với tốc độ khung hình tốt trong vài tháng.

 

 Điều này có nghĩa là một hệ thống doanh nghiệp được thiết kế tốt, cùng với việc lựa chọn máy chủ chính xác giúp toàn bộ hệ thống hoạt động hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm không gian tủ rack. Các máy chủ được tối ưu hóa cho hệ thống giám sát HD trên thị trường hiện nay có thể xử lý vượt quá 4000 Mbps lưu lượng camera với hơn một petabyte dung lượng lưu trữ, có thể sử dụng trên bo mạch chỉ 4U - tương đương với hơn chục máy chủ COTS (Thương mại Off - The - Shelf) (hoặc NVR có thông số kỹ thuật cao nhất trên thị trường). Chỉ trong vài năm, riêng khoản tiết kiệm năng lượng tiêu thụ có thể đủ trả cho chi phí mua sản phẩm ban đầu.

 
Máy chủ tập trung IP phục vụ cho giám sát video

Khi chọn một máy chủ, ba yếu tố quan trọng cần hiểu là Thông lượng, Bộ lưu trữ, Khả năng sửa chữa và những yếu tố này sẽ được thảo luận chi tiết hơn bên dưới.

 

Thông lượng

Nói chung, máy tính công nghiệp thường kém và thường cho kết quả thông tin từng phần rất khác nhau. Khi tính toán yêu cầu cho máy máy chủ, có hai con số quan trọng cần cho bất kỳ thiết bị  H.264 nào - Băng thông trung bình và băng thông cao nhất. 

 

Băng thông trung bình là tổng của các khung I và P riêng lẻ trong một giây, trong quá trình hoạt động thông thường được đo bằng Mbps (Megabit trên giây). Số này sẽ được sử dụng để tính toán dung lượng lưu trữ. Tuy nhiên, con số thường không có trong các máy tính công nghiệp là giá trị băng thông đỉnh - Là đầu ra băng thông tiềm năng tối đa nếu tất cả các pixel thay đổi cùng một lúc. Máy chủ được chọn phải có khả năng xử lý các đỉnh do thay đổi pixel cao đồng thời cho tất cả các camera giám sát, nếu không sẽ có nguy cơ bị lỗi máy chủ vào thời điểm quan trọng nhất. Trên nhiều camera giám sát và VMS, giới hạn băng thông được áp dụng cho phép việc tính toán dễ dàng hơn nhưng theo quy tắc băng thông cực đại, có thể gấp 4 lần so với cảnh tĩnh và gấp đôi so với cảnh động.

 

Ví dụ về sự quan trọng của tính toán này, hãy nghĩ đến một khách sạn, bất cứ lúc nào cũng sẽ có một vài người đi bộ ngoài hành lang, một vài người ở quầy bar và một số ít người ở quầy lễ tân với hầu hết các các camera hoạt động trên băng thông rất thấp vì sự thay đổi pixel là tối thiểu. Hãy tưởng tượng có một đám cháy vào lúc nửa đêm, chuông báo cháy tắt, đèn khẩn cấp bật, khói, lửa, vòi phun nước và sự hỗn loạn. Đột nhiên tất cả các camera sẽ đồng thời trải nghiệm chuyển động pixel rất cao, và máy chủ của bạn phải được chuẩn bị vì đây là một trong những ứng dụng quan trọng mà hệ thống camera quan sát đã được cài đặt ngay từ đầu. Nếu cốt lõi của hệ thống bị lỗi, điều cuối cùng là tắt khi cần thiết. 

 

Sau khi đã thực hiện các tính toán về băng thông, sẽ có những lựa chọn nào? Hầu hết các máy chủ có sẵn trong ngành là các máy chủ chung cải tiến được thiết kế cho các tác vụ, lưu trữ các trang web, cơ sở dữ liệu, sao lưu, máy chủ email và hầu hết các dữ liệu trên trang web truyền thông xã hội mà tất cả chúng ta sử dụng hàng ngày, chúng sẽ được vận hành với VMS nếu bạn cần. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không có gì chuyên sâu về dữ liệu hơn video ngoài nhiều dòng video HD. Do tính chất chung của chúng, các máy chủ thường có thông lượng hạn chế, giới hạn lớn về số lượng camera ghi âm vào một máy chủ duy nhất.

 

Có một quan niệm sai lầm phổ biến là để tăng thông lượng của máy chủ, bạn chỉ cần nâng cấp bộ xử lý. Tuy nhiên, với kiến thức chuyên môn và các linh kiện sẵn có, có nhiều cách tốt hơn để tối ưu hóa thông lượng. Ngày nay, có một số nhà sản xuất máy chủ đang nổi lên trong ngành. Những người thực sự hiểu cách hoạt động của video IP, họ đã dành thời gian để phân tích sự phức tạp và hoạt động của các tùy chọn VMS khác nhau và những người đang tạo ra máy chủ để đáp ứng nhu cầu tăng độ phân giải camera mà không phải thỏa hiệp về hiệu suất. Máy chủ chuyên dụng cho giám sát hiện có sẵn với thông lượng vượt quá 4000Mbps tương đương với hơn một chục máy chủ thông thường.

 

VMS bạn sử dụng và các ứng dụng video song song khác như Mobile Gateway, LPR hoặc phân tích video đều sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của máy chủ, thường yêu cầu nhiều máy chủ hoặc ảo hóa để đạt được yêu cầu cuối cùng. Máy tính công nghiệp thường chỉ cung cấp thông lượng trung bình và số lưu trữ. Một bộ xử lý đôi khi có thể được đề xuất. Tuy nhiên, chúng không bao giờ cung cấp đủ thông tin để nhà sản xuất máy chủ cục bộ xây dựng được giải pháp tối ưu hóa cho ứng dụng. Tham khảo ý kiến của một chuyên gia máy chủ giám sát, thiết bị này có thể tiết kiệm đáng kể thời gian, tiền bạc, không gian rack và điện năng, chưa kể đến sự yên tâm rằng giải pháp phần cứng đã được thiết kế với kiến thức chuyên sâu về cả  CNTT và IP video.

 

Bộ lưu trữ

Tính toán dung lượng lưu trữ một cách chính xác là việc rất quan trọng. Yêu cầu nhà cung cấp máy chủ thực hiện các tính toán là cách tốt nhất để có được kết quả tối ưu. Hãy lựa chọn phương thức tính toán tối ưu, việc này sẽ không làm cho bạn phải thất vọng. Việc điều chỉnh camera hoạt động ở mức tốt nhất sẽ cần rất nhiều bộ nhớ lưu trữ, nếu khách hàng có bộ nhớ lưu trữ lớn thì mọi chuyện đều ổn nhưng ngược lại thì không, vì việc bổ sung bộ nhớ lưu trữ rất tốn kém và phức tạp, điều này làm khách hàng không hài lòng. 

 

Khả năng sửa chữa

Nếu bạn đang mua một sản phẩm “một thay thế nhiều”, hãy nghĩ đến những hậu quả nếu sản phẩm bị lỗi. Hầu hết các máy chủ chuyên dụng được thiết kế dành cho các ứng dụng quan trọng có nhiều cấp độ phục hồi được tích hợp theo tiêu chuẩn, có các thành phần cấp doanh nghiệp thực sự có tỷ lệ lỗi thấp hơn đáng kể so với các thành phần hàng hóa thông thường.

 

Phần thường bị lỗi nhất trong máy chủ là ổ cứng. Ổ đĩa giám sát là một bước tiến so với ổ đĩa thông thường (commodity drives) cùng ngân sách hợp lý, bất kỳ nhà sản xuất ổ cứng nào cũng sẽ cho bạn biết rằng nếu dữ liệu của bạn có giá trị thì hãy sử dụng ổ đĩa True Enterprise. RAID phần cứng trong RAID5 phải là khả năng phục hồi HDD tối thiểu mà bạn nên xem xét cho bất kỳ ứng dụng Enterprise nào. Tuy nhiên, việc thêm một đĩa dự phòng ở dạng RAID5 cộng với Hot Spare hoặc RAID6 sẽ giúp bạn có thời gian và khả năng phục hồi thêm trong trường hợp HDD bị hỏng. Các giải pháp lưu trữ cao hơn nên sử dụng nhiều cấu hình RAID (chẳng hạn như RAID50 hoặc RAID60 với Hot Spares) để tăng hiệu suất, giảm thời gian xây dựng lại RAID và cũng giảm xác suất thống kê lỗi ổ đĩa có thể phá vỡ mảng lưu trữ của bạn.

 

Nguồn điện dự phòng kép được chỉ định là tiêu chuẩn và không phải là phụ kiện tùy chọn.  Trong khi độ tin cậy và hiệu quả trên PSU đã tăng lên trong thời gian gần đây. Đây là thành phần có khả năng bị lỗi cao thứ 2 và sẽ khiến toàn bộ hệ thống CCTV trở nên vô ích trừ khi có bản sao lưu.

 

Để duy trì tính toàn diện của kho lưu trữ video, các ổ đĩa chạy hệ điều hành và ứng dụng VMS phải riêng biệt và được sao chép. Một phần rất quan trọng khác của máy chủ là chất lượng và khả năng phục hồi của thẻ RAID, đây là nơi mà có một công việc khó khăn xảy ra. Có pin dự phòng cho thẻ RAID đảm bảo ít nhất tệp lưu trữ được bảo vệ và tắt đúng cách trong trường hợp mất điện.

 

Nếu có thể, hãy chọn các máy chủ có các thành phần dự phòng có thể thay thế nóng. Điều này có nghĩa là những thành phần bị lỗi có thể dễ dàng được thay thế bởi một người có ít hoặc không có kiến thức CNTT, không cần tắt nguồn hệ thống.

 

Tổng kết

Máy chủ là thiết bị đắt tiền nhất hệ thống giám sát của doanh nghiệp. Một máy chủ được thiết kế tốt, tối ưu hóa cho giám sát IP có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc. 

 

Một số câu hỏi bạn có thể hỏi khi yêu cầu tư vấn là họ có biết sự phức tạp và cơ sở hạ tầng của VMS bạn đã chọn không? Họ có liên hệ và làm việc chặt chẽ với nhà cung cấp VMS không? Họ có thể làm các phép toán một cách độc lập không? Nếu bạn giới thiệu cho nhà cung cấp máy chủ của mình thiết kế hệ thống (x camera, độ phân giải, tốc độ khung hình z và kho lưu trữ ...) và VMS nào bạn đang sử dụng, họ có thể thiết kế cho bạn một giải pháp không? Nếu họ không thể làm được, hoặc nếu họ không đảm bảo giải pháp của họ sẽ hiệu quả, bạn phải tự hỏi xem họ có phải là đối tác tốt nhất để hỗ trợ bạn nếu mọi thứ bắt đầu không như ý muốn.

 

Ngày nay, các hãng sản xuất camera đều cố gắng tạo ra các camera với độ phân giải ngày càng cao hơn và các phần mềm đi kèm để hỗ trợ các camera này ngày càng phức tạp hơn, do đó việc lựa chọn máy chủ giám sát chuyên dụng để tạo thành hệ thống CCTV hoàn chỉnh trở nên phổ biến hơn. Hoàn toàn có thể thay thế một máy chủ cũ  bằng máy chủ chuyên dụng được thiết kế và tối ưu hóa cho giám sát HD, giám sát IP bằng cách giảm nén (cải thiện chất lượng hình ảnh), tăng tốc độ khung hình và tăng bộ lưu trữ cũng như giảm tiêu thụ điện năng, yêu cầu làm mát và không gian tủ rack.

 

Cuối cùng, ghi lại các luồng video HD nén chỉ là một phần của cuộc cải cách, cũng cần xem xét nghiêm túc các yêu cầu phần cứng để giải mã và hiển thị nhiều luồng hình ảnh trực tiếp và phát lại HD, đặc biệt là do sự phổ biến gần đây của camera HD Panoramic.

Tham khảo danh mục sản phẩm CCTV tại LightJSC:

http://www.lightjsc.com/ds-san-pham/100/giai-phap-camera-giam-sat.html
 

 
Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận