Kể từ khi được giới thiệu trong lĩnh vực viễn thông PoE Switch đã có những đóng góp to lớn trong việc cung cấp dữ liệu và nguồn điện đồng thời qua một cáp Ethernet duy nhất. Ngày nay, trong bối cảnh ngày càng có nhiều dự án IoT (Internet of things) như thành phố thông minh và tòa nhà thông minh, PoE càng cho thấy tiềm năng phát triển lớn hơn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về thiết bị PoE qua tìm hiểu chức năng, lợi ích, hạn chế cũng như giải đáp một số câu hỏi thường gặp về PoE Switch.  
​PoE Switch là gì? Hoạt động như thế nào?

PoE Switch là gì và nó hoạt động như thế nào?

 

PoE Switch là từ viết tắt bởi POWER OVER ETHERNET là công nghệ cho phép truyền tải nguồn điện trực tiếp trên sợi cáp mạng (Cable RJ45) đến các thiết bị điện tử có cổng Ethernet. Hay PoE là công nghệ cung cấp điện cho thiết bị thông qua cáp mạng.

Hiện nay, trên thị trường có đầy đủ các loại thiết bị PoE Switch. Dựa trên số cổng, các thiết bị switch PoE 8, 12, 24, 48 cổng thường phổ biến trên thị trường. Khi chuyển sang cấp độ điều khiển qua mạng, sẽ bao gồm Unmanaged PoE Switch và Managed PoE Switch. 

  
Switch PoE và Non - PoE Switch: Tại sao bạn cần PoE Switch?
 

Khi so sánh PoE Switch và Non - PoE Switch bạn sẽ biết lý do vì sao bạn cần PoE Switch - Bộ chuyển mạch qua Ethernet. Với một Switch cơ bản nhất, Non-PoE không có các cổng PoE được kích hoạt sẵn để cung cấp nguồn điện cho người dùng cuối qua Ethernet mà chỉ có thể gửi dữ liệu đến các thiết bị mạng.

 

Để có thể PoE, người dùng phải triển khai một thiết bị tìm nguồn cung cấp năng lượng trung bình (PSE) như một PoE Injector giữa bộ chuyển mạch và PD. Bộ Injector này (hoặc các PSE cỡ trung khác) cung cấp nguồn điện khi nhận tín hiệu dữ liệu từ cáp kết nối với bộ chuyển mạch không phải POE, sau đó cung cấp cả dữ liệu và nguồn điện tới các PDs. Trong ứng dụng này, Injector hoặc các PSE cỡ trung khác cũng sẽ cần một dây dẫn điện. 

 

Tuy nhiên, với một Switch Gigabit PoE, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Chỉ cần một cáp nguồn cho bộ chuyển mạch và một cáp mạng để kết nối các PD. Sau đó, PD có thể được cắm trực tiếp vào cổng chuyển mạch gigabit PoE để truyền dữ liệu cấp nguồn.

PoE Switch vs Non-PoE Switch.jpg

 

Dựa trên cơ chế vận hành, PoE Switch mang lại những lợi ích so với Non - PoE xét trên các khía cạnh sau:

 

Tính linh hoạt: Khắc phục những hạn chế của những thiết bị chuyển mạch Non - PoE, cần thêm PSE và cáp mở rộng, thiết bị PoE switch linh hoạt đối với cáp mạng của người dùng. Nó cho phép các PD như camera giám sát IP được cài đặt dựa trên đích đến. Bên cạnh đó, sự kết hợp của PoE Switch và công nghệ không dây thậm chí có thể tạo ra môi trường không cần cáp mạng.

 

Tính đơn giản: Không cần phải xem xét các PSE bổ sung và vị trí lắp đặt như Non - PoE, PoE- Switch đơn giản hóa việc triển khai toàn bộ mạng. Ngoài ra, các thiết bị chuyển mạch PoE tốt cũng cho phép giao thức quản lý mạng đơn giản (SNMP), cung cấp đơn giản hơn để giám sát và quản lý chuyển mạch.

 

Tiết kiệm chi phí: Với PoE - Switch, người dùng không cần phải mua và lắp đặt thêm dây điện và ổ cắm, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian lắp đặt, bảo trì.

 

Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế trên PoE Switch mà bạn nên lưu ý:

 

Giới hạn khoảng cách: Khoảng cách mà PoE Switch có thể truyền qua Ethernet thường tối đa là 100 mét. Đối với những khuôn viên lớn, nhà hàng và doanh nghiệp ứng dụng PoE, giới hạn khoảng cách 100 mét là một thách thức. Tuy nhiên, vẫn có các phương pháp mở rộng phạm vi PoE - các thiết bị bộ mở rộng nguồn hoặc cáp quang được cấp nguồn. 

 

Nguồn: Nếu yêu cầu công suất cao qua mạng PoE nhất định phải đảm bảo công suất nguồn của thiết bị  PoE Switch vì giới hạn công suất dựa trên tiêu chuẩn PoE và công suất PoE.

  
Những câu hỏi thường gặp về PoE Switch
 

1- Có cần cáp đặc biệt cho PoE Switch không?

Không. Nói chung, cáp Ethernet được sử dụng cho bộ Switch PoE chỉ phụ thuộc vào tốc độ dữ liệu của cổng PoE. Ví dụ: 10/ 100M có thể sử dụng cat3 hoặc loại tốt hơn; 1000M cần cáp Cat5/ Cat5e/ Cat6. Khi triển khai các thiết bị 2.5G/ 5G/ 10G PoE trong tương lai, bạn có thể cần cáp Cat6 hoặc hơn. Tốt nhất bạn nên dùng cáp Ethernet bằng đồng không chứa oxy.

  
2 - Nên chọn Active PoE Switch hay Passive PoE Switch?
 

Active PoE Switch tuân theo PoE tiêu chuẩn, do đó nó còn được gọi là bộ chuyển mạch PoE tiêu chuẩn. Ngược lại, Passive PoE Switch không tuân theo bất kỳ tiêu chuẩn IEEE nào. Active PoE Switch và Passive PoE Switch có sự khác biệt ở nhiều khía cạnh như sơ đồ cấp nguồn PoE, hỗ trợ Ethernet… Nếu bạn băn khoăn không biết chọn Switch PoE nào và coi an toàn là yếu tố đầu tiên thì bạn nên chọn Active PoE Switch. Nhưng nếu ngân sách eo hẹp hãy lựa chọn Passive PoE Switch.

  
3 - Máy tính hoặc các thiết bị Non - PoE khác có thể được kết nối với Switch PoE không? Và một Switch PoE có làm hỏng các thiết Non - PoE không?
 

Câu trả lời phụ thuộc vào loại chuyển mạch mạng PoE. Hãy sử dụng Active PoE Switch thay vì Passive POE Switch. Active PoE Switch có ưu điểm vượt trội hơn Passive PoE Switch về độ an toàn. Bộ Active PoE Switch có các cổng PoE tự động cảm biến và chúng có thể phát hiện thiết bị được kết nối có phải là PoE hay không? Khi các cổng PoE được kết nối với với non - PoE như máy tính hoặc máy tính xách tay, PoE Switch sẽ phát hiện nó không có cổng PoE và tương tác với nó như thể nó là một Switch thông thường. Sau đó, nó sẽ chỉ sử dụng các tính năng truyền dữ liệu của cổng thay vì cấp nguồn.

 

Tuy nhiên, Passive PoE Switch luôn truyền dòng điện qua cáp Ethernet ở một điện áp nhất định bất kể thiết bị đầu cuối có hỗ trợ PoE hay không. Do đó, chúng có thể làm cháy máy tính và các thiết bị Non - PoE khác. May mắn là thiết bị chuyển mạch PoE trên thị trường về cơ bản là loại Active. Nhưng các Passive PoE Switch vẫn được phân phối bởi một số nhà cung cấp.

  
4 - Có thể kết nối PoE Switch với một PoE Switch khác không?

 

Câu trả lời là có. Nguồn PSE cung cấp cho PD chỉ khi nó phát hiện thấy thiết bị có khả năng xử lý nguồn. Vì hai thiết bị Switch PoE đều hoạt động như PSE, chúng sẽ chỉ thực hiện truyền dữ liệu.


5 - Sự khác biệt PoE Switch so với PoE+ Switch là gì?
 

Điểm khác biệt chính giữa PoE Switch và PoE+ Switch nằm ở nguồn điện mà mỗi Switch có khả năng mang lại hoặc cung cấp cổng PoE cho PD kết nối. Công suất tiêu thụ PoE được cấp qua cáp Cat5 là 15,4 watt cho PoE PSE; 30 watt cho PoE+ PSE. Trong khi giá thầu CPC công suất nhận được bởi PD là 12,95 watt cho PoE PD và 25,5 watt cho PoE+ PD.  Loại công tắc PoE++ mới hỗ trợ tối đa cao hơn. Cấp nguồn cho PSE và PD hơn PoE+ Switch.

 

6 - Sự khác biệt giữa Managed PoE Switch và Unmanaged PoE Switch?

Managed PoE Switch là Switch cho phép truy cập vào một hoặc nhiều giao diện cho mục đích cấu hình hoặc quản lý, chẳng hạn như giao thức Spanning Tree (STP), tốc độ cổng, Vlan… Nó giúp kiểm soát nhiều hơn lưu lượng mạng LAN và cung cấp các tính năng nâng cao để kiểm soát lưu lượng đó. 

 

Ngược lại, Unmanaged PoE Switch lại không quản lý được các cổng PoE, chỉ đơn giản là cho phép các thiết bị Ethernet giao tiếp với nhau, chẳng hạn như PC hoặc máy in mạng. Nó được trang bị trước với một cấu hình cố định và không cho phép bất kỳ thay đổi nào đối với cấu hình này.

  
7 - Làm thế nào để mở rộng khoảng cách tối đa với PoE Switch?
 

Có thể sử dụng các thiết bị như bộ mở rộng PoE và bộ chuyển đổi phương tiện trong liên kết PoE để mở rộng khoảng cách kết nối với PoE. Ngoài ra, còn có một loại cáp đồng và cáp lai, cáp quang cấp nguồn, kết hợp các ưu điểm của đồng và sợi quang để truyền dữ liệu và điện năng với khoảng cách xa hơn.

 
 
Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận