Khả năng truyền tải hình ảnh, âm thanh với chất lượng cao nhất một cách đầy đủ, nhanh chóng từ máy tính đến người sử dụng khiến các loại màn hình cổng HDMI đang là lựa chọn của phần lớn người dùng ở hầu hết các thiết bị hiện nay. Vậy cổng HDMI có sự khác biệt nổi bật như thế nào?  Tại sao thời diểm hiện tại nên chọn chuẩn HDMI thay vì VGA như trước???  
Cổng HDMI sẽ dần thay thế cho cổng VGA, DVI… tại sao?
Chuẩn VGA ra đời vào năm 1987 và được sản xuất từ đó đến nay, tiếp theo là DVI được phát triển từ năm 1999. Chuẩn HDMI (kỹ thuật số) ra mắt vào tháng 12/2002 và được ứng dụng ngày càng nhiều thiết bị cho đến nay. Vì ra đời sau cùng, nên chắc chắn HDMI sẽ có những bước tiến vượt bậc so với chuẩn VGA và DVI trước đó.

I. Tìm hiểu về chuẩn kết nối HDMI – Được coi là chuẩn tương lai

HDMI (viết tắt là High-Definition Multimedia Interface) là một chuẩn kết nối cho phép truyền tải cả hình ảnh và âm thanh chất lượng cao (từ DVD, máy tính, camera…) thông qua một sợi cáp đến máy chiếu, hoặc là Tivi…. Nó giúp bạn trình chiếu ra một màn hình rộng hơn nhưng vẫn đảm bảo về độ phân giải cũng nhưng độ sắc nét so với hình ảnh và video gốc.
Nếu như trước đây muốn truyền tải các nội dung tương tự trên cáp Analog thì chúng ta phải sử dụng đến 3 cáp kết nối video (cổng Component) và cộng thêm với 6 cáp âm thanh analog nữa mới có thể truyền tải được hình ảnh và âm thanh, nhưng bây giờ với HDMI thì bạn chỉ cần 1 sợi cáp duy nhất.

II. Tại sao HDMI có thể thay thế cho các chuẩn kết nối khác?
Với các ưu điểm nổi bật của HDMI như:
  • Phát ra chất lượng Video với độ phân giải cao, HDMI có đủ băng thông để phát một Video HD có độ phân giải lên đến 1080p và tốc độ 60 khung hình / giây. Đây là mức băng thông cao nhất trong các loại dây tín hiệu hiện nay.
  • Tương tự đối với âm thanh cũng vậy: chuẩn HDMI hỗ trợ tới 8 kênh tiếng 24-bit ở tần số 192GHz. Như vậy, với thông số đó thì nó thừa sức để chạy các hệ thống âm thanh chất lượng cao như DTS-HD Master Audio và Dolby TrueHD.
  • Hỗ trợ HDCP (High-bandwidth Digital Content Protection – Công nghệ bảo mật nội dung số băng thông cao) cho phép cơ chế bảo vệ bản quyền trên các thiết bị sử dụng HDMI. Khi hai thiết bị được kết nối qua cổng HDMI thì HDCP yêu cầu các thết bị này phải xác nhận rằng đây là hai thiết bị hợp pháp. Bảo vệ bản quyền vốn rất được các công ty đa phương tiện như các phòng chiếu phim chú trọng, nhằm tránh việc sao chép trái phép phim ảnh và các chương trình TV.

Với thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, cộng thêm các hãng Laptop và các hãng sản xuất thiết bị số đang chạy đua cấu hình thì việc KVM Switch tích hợp cổng HDMI là điều rất dễ hiểu.
Và nhiều hãng còn mạnh dạn loại bỏ luôn cả cổng VGA đi (ví dụ như DELL, SamSung, Apple, Inter..) buộc người sử dụng phải sử dụng chuẩn giao tiếp HDMI hoặc DisplayPort nếu muốn truyền tín hiệu. Đó chính là lý do các sản phẩm của Kinan KVM switch cũng ứng dụng cổng HDMI trong các thiết bị kết nối của mình nhằm mang lại.

III. Lời kết
Qua các thông tin chia sẻ trên, chắc chắn bạn cũng thấy được chỉ một vài năm nữa thôi thì chuẩn HDMI sẽ trở nên phổ biến nhất và sẽ là chuẩn mặc định trên hầu hết các thiết bị kỹ thuật số.
Bài viết có tham khảo từ rất nhiều nguồn và kiến thức mà LightJSC tổng hợp lại hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công !
Nếu như có góp ý hay có thêm những kiến thức nào bổ ích mà mình còn thiếu xót trong bài viết thì bạn hãy vui lòng commnet góp ý ngay bên dưới nhé. Thanks!
 
Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận