Cáp Ethernet được sử dụng rộng rãi trong mạng có dây. Thông thường, những loại cáp này kết nối các thiết bị trong mạng cục bộ như bộ chuyển mạch Ethernet, bộ định tuyến và PC. Nếu nghiên cứu về các loại cáp đôi đồng được sử dụng để truyền dữ liệu trong mạng, việc lựa chọn giữa Cat5, Cat5e và Cat6 sẽ khiến khách hàng bối rối. Trong bài viết này, LightJSC sẽ giới thiệu về các loại cáp và sự khác nhau giữa chúng.    
Tìm hiểu về các loại cáp PoE: Cat5, Cat5e và Cat6

Cáp Ethernet Cat5, Cat5 và Cat6 là gì?

Cat5 và Cat6 đều được tạo thành từ 4 cặp dây đồng xoắn để truyền tín hiệu, chủ yếu sử dụng cho mạng máy tính Ethernet. Cat5 là biến thể cũ hơn của cáp 5e, đặc biệt là so với Cat6.  Cat6 hiện tại là loại cáp cao cấp nhất trong 3 loại cáp, hoạt động nhanh hơn Cat5 hoặc Cat5e. Và nó cũng hỗ trợ tần số cao hơn.

 

Cat5 là gì?

Cat5 có 4 cặp dây đồng xoắn được kết thúc bằng đầu nối RJ45, có băng thông lên đến 100 MHz, hỗ trợ tốc độ 10 hoặc 100 Mbps. Cat 5 được sử dụng cho mạng ATM, vòng quay, Ethernet 1000 Base - T, 100 Base-T và 10 Base - T. Cat5 là một trong 5 cấp của cáp UTP được mô tả trong tiêu chuẩn EIA/ TIA-586. Cáp Cat5 là cáp dạng rắn hoặc dạng bện: Loại Cap5 rắn cứng hơn và là lựa chọn tốt hơn nếu dữ liệu cần được truyền trên một khoảng cách xa, trong khi Cat5 dạng bện rất linh hoạt, được sử dụng làm cat Patch, và chiều dài tối đa (chiều dài tối đa được chứng nhận) Cat5 là 100 mét.

 

Cat5e là gì?

Loại 5e (Cat5e) là phiên bản nâng cao của Cat5, được phát triển bởi TIA/ EIA vào năm 2001 để cải thiện một số đặc tính quan trọng đối với hoạt động của Gigabit Ethernet. Tốc độ Cat5e có thể đạt tới 1000Mbps “gigabit”, về lý thuyết, nó nhanh hơn Cat5. Cáp Ethernet Cat5e được triển khai ở nhiều nơi. Ví dụ, nó có thể được sử dụng trong môi trường mạng gia đình với nhiều khoảng cách khác khác nhau. Một cách sử dụng phổ biến khác của Cat5e là “Premise wiring”.

 

Cap Ethernet Cat6 đang được sản xuất với dây dẫn 23 ống so với 24 ống dẫn, nhỏ hơn một chút cho Cat5e. Và nó cũng có bộ phân tách để xử lý nhiễu xuyên âm tốt hơn. Bộ phân tách này cô lập mỗi cặp dây, giúp giảm nhiễu xuyên âm, cho phép truyền dữ liệu nhanh hơn và cung cấp băng thông Cat6 gấp đôi so với Cat5. Cáp Cat6 lý tưởng để hỗ trợ tốc độ 10 Gigabit Ethernet và có thể hoạt động ở tốc độ lên đến 250 MHz.

 

Sự khác biệt giữa Cat5, Cat5e và Cat6 là gì?

Trên thực tế, hầu hết các loại cáp Ethernet nhìn từ bên ngoài đều giống nhau. Chúng có thể được cắm vào cổng Ethernet vì tất cả chúng đều có cổng RJ45. Tuy nhiên, phần bên trong của chúng thì khác nhau.

 

ethernet cables

 

Cat5 với Cat5e

Sự khác biệt giữa Cat5 và Cat5e thể hiện ở tất cả các khía cạnh hiệu suất: hỗ trợ mạng, đàm thoại chéo và băng thông. Cáp Ethernet Cat5e hỗ trợ tốc độ Ethernet, Fast Ethernet và Gigabit Ethernet. Trong khi đó Cat5 chỉ hỗ trợ hai tốc độ cũ. Cat5e hoàn toàn tương thích ngược và có thể sử dụng trong bất kỳ ứng dụng nào sử dụng Cat5. Bên cạnh đó, Cat5e được đánh giá ở mức 350Mhz, cho phép nó hỗ trợ băng thông cao hơn Cat5.

 

Cat5 và Cat6

Sự khác biệt chung giữa Cat5e và Cat6 là ở hiệu suất truyền. Trong khi Cat5e có thể hỗ trợ tốc độ Gigabit thì Cat6 được chứng nhận để xử lý Ethernet Gigabit. Ngoài ra, thông số kỹ thuật Cat6 phù hợp hơn với các môi trường thường không thân thiện với hệ thống cáp xoắn đôi. Bao gồm các khu vực có nhiều sự can thiệp của những thứ như đường dây điện, đèn và thiết bị sản xuất. Tuy nhiên, đối với hầu hết các ứng dụng, Cat5e hoàn toàn phù hợp và thích hợp hơn Cat6. Nó tiết kiệm hơn và vẫn đảm bảo hoạt động ổn định. Tuy nhiên, nếu chắc chắn rằng tất cả các thành phần đều được xếp hạng gigabit và khối lượng dữ liệu truyền cho hiệu suất gigabit được công nhận thì Cat6 là sự chọn lựa phù hợp.

 

Cat5, Cat5e và Cat6: Lựa chọn như thế nào?

Cách chọn Cat5, Cat5e hay Cat6 tùy thuộc vào từng trường hợp. Nếu bạn hài lòng với tốc độ mạng của mình thì không cần phải trải qua quá trình nâng cấp mạng rắc rối như từ Cat5e lên Cat6. Nhưng những gì cần xem xét là Cat6 có khả năng tương thích tốt với Cat5e và thậm chí nó có thể hỗ trợ 10GBase-T, điều này làm cho nó trở nên phổ biến hơn trong việc triển khai cáp.

 

Hơn nữa, với sự phát triển nhanh chóng của các thành phần mạng và băng thông ngày càng tăng, sẽ có rất nhiều yêu cầu khắt khe hơn đối với cáp mạng. Xem xét những khó khăn của việc thay thế và nâng cấp lại cáp, các loại cáp Ethernet tiên tiến như Cat6, Cat7 nên được sử dụng để triển khai chống rủi ro trong tương lai.  

 
 
Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận