2020 trở thành năm đánh dấu sự trở lại của mã QR, đại dịch toàn cầu đã đưa công nghệ không tiếp xúc (No-touch) trở thành tâm điểm chú ý. Mọi người đều muốn tránh tiếp xúc với các đối tượng bên ngoài ở mức tối thiểu (và thành thật mà nói, trước đại dịch không ai thực sự muốn chạm tay vào nắm cửa công cộng). Kết quả là, mã QR được sử dụng trở lại, từ lĩnh vực khách sạn, chọn thực đơn kỹ thuật số, truy cập các giải pháp kiểm soát bằng cách quản lý khách truy cập hiệu quả, không tiếp xúc. Bài viết xem xét các trường hợp khác nhau trong đó, mã QR là một bổ sung có lợi cho hệ thống bảo mật và xem xét cách công nghệ này có thể được kết hợp với các thiết bị khác nhau.    
Vai trò của mã QR trong các giải pháp kiểm soát truy cập

Cách thức hoạt động của mã QR trong thực tế

Mặc dù mã QR không được thiết kế đặc biệt cho nhu cầu bảo mật cao, nhưng chúng được cung cấp một cách linh hoạt để quản lý truy cập trong các khu vực hạn chế và đặc biệt phù hợp với lối vào chính của các tòa nhà. Dựa trên kiến trúc mở,  loại giải pháp kiểm soát truy cập này có thể được kết hợp với các thành phần khác nhau của hệ thống an ninh, chẳng hạn như hệ thống liên lạc nội bộ mạng, để xác minh thêm và nhận dạng.

 

Nguyên tắc hoạt động chung vẫn giống nhau cho dù ứng dụng vào lĩnh vực gì

 

Thông tin đăng nhập của khách hàng truy cập được lưu trong mã QR gửi đến thiết bị cá nhân. Camera trên hệ thống liên lạc nội bộ mạng đặt ở cửa, hoạt động như một đầu đọc để cung cấp các thông tin cá nhân đăng nhập cho bộ điều khiển, có ngày và giờ hiệu lực liên quan. Quyền truy cập vào khu vực sau đó được cấp. Điều này đặc biệt hữu ích khi cùng một tòa nhà hoặc khu vực được sử dụng bởi nhiều người mà không phải tất cả đều có quyền truy cập như nhau.

 

Cách QR giải quyết việc thay đổi truy cập và thời gian mở cửa 24/ 7

Một trung tâm khởi nghiệp kỹ thuật số ở Đức đã phải đối mặt với thách thức rất lớn này: Toà nhà nằm trong khuôn viên trường Đại học, có các khu vực làm việc chung có thể mở cửa và sử dụng 24/ 7 bởi người dùng cá nhân đã đăng ký, bao gồm cả sinh viên và doanh nhân, cả văn phòng cho thuê… Việc thiết lập này tạo ra các yêu cầu đặc biệt để cung cấp khả năng tiếp cận và vào bên trong tòa nhà, đảm bảo an ninh văn phòng, cơ sở vật chất, đồ dùng mọi lúc.

 

Một giải pháp QR cung cấp sự linh hoạt cần thiết trong việc thay đổi lượng khách và thời gian. Ví dụ, một đồng nghiệp có thể thuê vé ngày trực tuyến, anh sẽ sẽ nhận được một mã QR tạm thời để cấp quyền truy cập vào không gian đã đặt trong tòa nhà. Thời gian đó có thể điều chỉnh được từ xa nếu cần thiết. Những khách thường xuyên như sinh viên có thể được thiết lập để chỉ vào trong tòa nhà trong thời gian mở cửa của trường đại học, trong khi các doanh nhân sẽ có quyền vào tòa nhà không giới hạn.

 

Mã QR cũng cho phép các nhà điều hành bảo mật theo dõi những ai đã vào trung ở thời điểm nào. Một tính năng cung cấp thông tin tổng quan về số lượng, khách truy cập và có thể hữu ích trong trường hợp có báo động. Khách hàng dễ dàng truy xuất lại xem ai đã và đang có mặt tại khu vực đó. Với các camera giám sát mạng được bổ sung tại chỗ, có thể xác định các cá nhân trên video nếu cần.

 

Quản lý truy cập cho phương tiện và tài xế

Loại kiểm soát truy cập này không chỉ hữu ích để kiểm soát luồng cá nhân vào một tòa nhà mà còn cho tất cả lưu lượng truy cập trên một tệp lớn hơn. Một số công ty, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp, có luồng xe vận chuyển nguyên liệu hoặc lấy sản phẩm liên tục và  kiểm soát ra vào xe là một tính năng quan trọng. Thêm mã QR là giải pháp điển hình, như hệ thống liên lạc nội bộ sẽ thêm một thao tác thông tin nhận dạng bổ sung về trình điều khiển, tăng hiệu quả và tăng cường độ bảo mật.

 

Một công ty ở Brazil đã tận dụng những lợi ích này: Một nhà cung cấp cho ngành giấy lụa cần phải đáp ứng yêu cầu an ninh nhất định áp dụng cho chuỗi hậu cần, một phần trong đó là việc di chuyển của nhân viên và phương tiện tại chỗ phải được theo dõi. Thách thức đặt ra là phải liên kết việc tài xế đưa phương tiện ra khỏi cơ sở, bởi đội xe của công ty được chia sẻ quản lý bởi một số tài xế.

 

Mã QR được sử dụng để tạo thông tin xác thực gửi đến bộ điều khiển cho người người lái xe. Các tài xế được ủy quyền trước được liên kết với với một chiếc xe đã đăng ký, dùng chung và hệ thống sẽ kiểm tra xem thông tin được lưu trữ có khớp với thông tin xác thực tại thời điểm truy cập hay không. Việc tự động hóa quy trình này giúp giảm bớt luồng xe và cải thiện khả năng kiểm soát tự di chuyển của người và phương tiện tại chỗ.

 

Thêm vào đó, sự kết hợp của mã QR và giao tiếp 2 chiều bằng cách sử dụng hệ thống liên lạc nội bộ đã loại bỏ nhu cầu bảo vệ vật lý. Nó cho phép người ta giao tiếp giữa 2 bên ngoài nhà máy và lối vào, xác minh quyền tiếp cận và hỗ trợ các vấn đề khác.

 

Lực lượng kết hợp: Tăng cường QR với âm thanh và phân tích mạng

Nhìn chung, các trường hợp chứng minh mã QR giúp cải thiện quản lý truy cập trong các ứng dụng khác nhau. Việc biến kiểm soát truy cập thành một phép đăng nhập hạn chế tiếp xúc sẽ tăng thêm hiệu quả và góp phần vào một cách tiếp cận bền vững hơn, với việc giảm chi phí bảo trì thẻ và các giải pháp vật lý khác.

 

Đương nhiên, có sự kết hợp với hệ thống liên lạc nội bộ không phải là cách duy nhất để tăng cường kiểm soát truy cập. Đối với hệ thống truy cập xe, việc thêm loa mạng có thể hữu ích để thông báo cho người tài xế rằng việc truy cập bị từ chối hoặc mã QR đã hết hạn. Một cảnh báo có thể được kích hoạt nếu cần thiết. Nếu camera được tích hợp vào hệ thống, việc truy cập bị từ chối hoặc báo động cũng có thể kích hoạt ghi lại lối vào và thông báo người dùng đang cố gắng tiếp cận cơ sở.

 

Covid-19 một lần nữa nâng cao nhận thức về tiềm năng truy cập mã QR, các tùy chọn để mở rộng giải pháp là rất nhiều và sẽ tăng lên trong tương lai.
 
 
Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận