Các quy định, quy tắc và thói quen của người tiêu dùng được thiết lập trong năm nay sẽ trở nên phổ biến vào năm 2021.  
​Xu hướng công nghệ ảnh hưởng đến lĩnh vực bảo mật năm 2021

 

Niềm tin vẫn là xu hướng hàng đầu

Có rất nhiều yếu tố góp phần duy trì lòng tin và lĩnh vực công nghệ hiện đang được giám sát chặt chẽ hơn bao giờ hết. Khách hàng và người dùng cuối đang đòi hỏi sự minh bạch về cách sử dụng công nghệ và cách dữ liệu được quản lý, đặc biệt là với việc tăng cường giám sát. Điều này cùng với nhu cầu duy trì quyền riêng tư sẽ là một thách thức quan trọng.
Các cuộc thảo luận mới về lòng tin sẽ tác động trực tiếp đến cách các tổ chức trong tất cả các lĩnh vực tích cực chứng minh lý do tại sao họ đáng tin cậy. Do bản chất của nó, lĩnh vực an ninh sẽ còn chịu nhiều áp lực hơn nữa để tăng gấp đôi nỗ lực của mình trong lĩnh vực này.

Tích hợp theo chiều ngang

Những năm gần đây đã chứng kiến ​​các ứng dụng và dịch vụ được thiết kế chủ yếu cho các môi trường cụ thể, cho dù là dựa trên máy chủ, trên đám mây hay ở trực tiếp trên thiết bị. Được thúc đẩy bởi mong muốn đạt được hiệu suất tối ưu, khả năng mở rộng và tính linh hoạt, cùng với lợi ích của việc truy cập và sử dụng dữ liệu bất cứ lúc nào và từ bất kỳ đâu, năm tới sẽ chứng kiến ​​động lực hướng tới tích hợp theo chiều ngang giữa các môi trường.
Các ứng dụng và dịch vụ ngày càng thông minh sẽ được triển khai trên cả ba phiên bản - máy chủ, đám mây và trên thiết bị - sử dụng các khả năng tốt nhất của mỗi phiên bản, cải thiện hiệu suất và hiệu quả của giải pháp. Ví dụ: một camera giám sát có khả năng phân tích hình ảnh sẽ gửi cảnh báo cho quản trị viên ngay khi phát hiện hành vi không được phép, quản trị viên sau đó truy cập nguồn cấp dữ liệu video trực tiếp thông qua một ứng dụng dựa trên đám mây để xác minh và phản hồi.
 
Sự chuyển đổi sang phương pháp tiếp cận ‘theo chiều ngang’ này sẽ tăng tốc độ và độ chính xác của bảo mật và giám sát - chuyển từ phản ứng sang chủ động, thủ công sang tự động - đồng thời giảm băng thông, năng lượng và chi phí.

An ninh mạng: xu hướng liên tục

AI sẽ được tội phạm mạng sử dụng nhiều như trong bất kỳ lĩnh vực nào. Những vụ giả mạo sẽ ngày càng trở nên tinh vi và thực tế hơn, có khả năng gây nghi ngờ bằng chứng giám sát video. Do đó, cần phải phát triển thêm các phương pháp xác minh nội dung, thiết bị và ứng dụng để duy trì sự tin tưởng vào tính xác thực của chúng.
Theo truyền thống, an ninh mạng dựa trên mô hình ‘chu vi’, trong đó mạng được bảo vệ bởi một bức tường duy nhất, hy vọng không thể xuyên thủng được tạo thành từ tường lửa, VPN / VLAN, và các công nghệ khác. Nhưng mô hình này bị thách thức và nếu một thiết bị bị xâm phạm thì có thể dẫn đến toàn bộ mạng bị xâm phạm
Do đó, mô hình bảo mật cần phải thay đổi sang bảo mật riêng biệt cho từng thiết bị trong hệ thống mạng nhằm giảm thiểu rủi ro khi có thiết bị trong hệ thông bị xâm nhập. Ngoài ra cần thường xuyên cập nhật phần mềm, firmware, secure boot…. mới nhất để đảm bảo an toàn.

Thực tế của AI: Phát triển điều tốt, dự đoán  và giải quyết điều xấu

Chúng ta đã nói về AI từ lâu đến nỗi một số người có thể nghi ngờ tính hợp lệ của nó như một xu hướng. Nhưng với Học máy (ML) và Học sâu (DL) hiện đã phổ biến rộng rãi trong công nghệ giám sát, tác động của việc sử dụng nó sẽ là một yếu tố quan trọng vào năm 2021.
Hiện chúng ta có các ví dụ cụ thể về các trường hợp sử dụng khác nhau cho AI trong giám sát, nhưng như chúng ta đã thấy trong các lĩnh vực khác (ví dụ như tai nạn xe tự hành), tác động tích cực của AI có thể vượt trội hơn khi chú ý đến các lỗi cụ thể. Các tường thuật có xu hướng tập trung vào các lỗi của tự động hóa, và điều này chắc chắn sẽ xảy ra trong lĩnh vực giám sát.
Tuy nhiên, điều này không được coi là một biện pháp ngăn chặn và chúng ta không được để ý đến các trường hợp sử dụng tiềm năng tích cực của ML và DL trong giám sát. Ví dụ, việc sử dụng các khả năng này trong các thiết bị có thể hỗ trợ xác định các đối tượng và giảm hiện tượng cảnh báo sai. Do đó, các chuyên gia bảo mật có thể chuyển sang cách làm việc chủ động, dựa trên sự kiện, thay vì giám sát thủ công liên tục.

Các công nghệ ít tiếp xúc và không tiếp xúc được ưu tiên hàng đầu

Các quy định, quy tắc và thói quen của người tiêu dùng được thiết lập trong năm nay sẽ trở nên phổ biến vào năm 2021. Công nghệ sẽ hỗ trợ cách các quy định này được giám sát và thực thi, được thúc đẩy bởi các mối quan tâm về vệ sinh và sự xa rời xã hội. Kết quả là, việc triển khai các công nghệ ít hoặc không tiếp xúc, đặc biệt là trong các lĩnh vực như kiểm soát truy cập, sẽ tăng lên. Ngoài ra, các giải pháp giám sát với khả năng đếm người sẽ trở thành tiêu chuẩn, để đảm bảo tuân thủ các quy định khác biệt của xã hội.

Tính bền vững được hình dung lại

Các vật liệu được sử dụng trong sản phẩm và tuổi thọ của chúng vẫn là hai trong những lĩnh vực có tác động mạnh nhất mà lĩnh vực giám sát có thể mang lại lợi ích môi trường. Trong khi các bước tiến đáng kể đã được thực hiện trong việc giảm sử dụng nhựa và PVC trong các sản phẩm, và tăng mức độ sử dụng các vật liệu tái chế và tái chế, thì có thể đạt được nhiều tiến bộ hơn.
Bên cạnh chất liệu được sử dụng trong sản phẩm, thời gian sử dụng của chúng sẽ là một yếu tố quyết định quan trọng đối với khách hàng. Tốt hơn nhiều cho môi trường - và nền kinh tế - là để chỉ định một sản phẩm chất lượng cao với tuổi thọ dự kiến kéo dài, hơn là một sản phẩm yêu cầu thay thế sau một vài năm ngắn ngủi.
 
Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận