Giám sát tại nhà, văn phòng... ngày càng phổ biến vì mục đích an ninh, an toàn. Camera IP có thể cung cấp các giải pháp khả thi để người dùng giám sát các khu vực cụ thể. Hiện nay, camera PoE và camera wifi được coi là hai lựa chọn giám sát phổ biến nhất. Tuy nhiên, nên sử dụng loại nào? Sự khác biệt của chúng là gì? Còn ưu - nhược điểm của chúng thì sao? Và làm thế nào để lựa chọn giữa chúng? Hãy cùng LightJSC tìm hiểu trong bài viết này..
So sánh giữa PoE và Wifi Camera

Giới thiệu hệ thống camera có dây và không dây

Hệ thống an ninh camera có dây được coi là giải pháp truyền thống. Như tên của nó, hệ thống này yêu cầu cáp để cấp nguồn, kết nối internet và truyền video. Với sự ra đời của công nghệ Power-over-ethernet (PoE), việc cấp nguồn điện và truyền dữ liệu sẽ được thực hiện bằng một sợi cáp duy nhất. Các camera IP hỗ trợ công nghệ PoE có thể gửi nguồn cấp dữ liệu video mà nó ghi vào mạng trong khi nhận cả dữ liệu và nguồn điện từ chính switch PoE đó.

Tiến trình hoạt động của camera có dây và không dây

Thay vào đó, hệ thống camera không dây áp dụng công nghệ không dây cho phép camera kết nối không dây với bộ định tuyến. Tuy nhiên, nguồn điện có dây vẫn được yêu cầu. Camera IP Wi-Fi hoạt động bằng cách truyền cảnh quay an ninh từ camera tới đầu ghi, có thể được truy cập trong mạng hoặc từ xa. Có nghĩa là, người dùng có quyền truy cập vào cảnh quay thông qua thiết bị tích hợp sẵn hoặc công nghệ bộ nhớ đám mây.

Ưu và nhược điểm của Camera PoE và Camera Wifi

Cả camera IP PoE và Wifi đều có thể cung cấp các chức năng giám sát cơ bản. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa chúng khá rõ ràng. 

Ưu điểm của Camera Wifi:

 • Thiết kế không dây với tính linh hoạt cao: Có thể đặt camera ở bất kỳ vị trí nào bạn chọn miễn là có nguồn điện gần đó. Dễ dàng thay đổi kiến trúc lắp đặt, di chuyển đến một vị trí khác mà không cần xử lý dây.
 • Dễ dàng cài đặt: Vì các camera được kết nối với mạng Wifi để truyền cảnh quay, không cần phải chạy dây cáp từ đầu ghi đến camera, điều này giúp việc lắp đặt dễ dàng hơn nhiều. 
 • Giá hợp lý: Thông thường, sẽ cần ít dụng cụ và phụ kiện hơn, điều này giúp khách hàng tiết kiệm tiền mua phụ kiện và được coi là một lựa chọn kinh tế.

 

Nhược điểm của camera Wifi

 • Dễ bị nhiễu: Nhược điểm đáng kể của camera an ninh không dây là chúng dễ bị nhiễu, có thể kém tin cậy hơn trong một số tình huống. Tín hiệu của các bộ định tuyến trên cùng một băng thông trùng lặp sẽ gây nhiễu cho các thiết bị, đặc biệt là ở một số khu chung cư.
 • Hạn chế tốc độ: Camera Wifi về cơ bản là "thiết bị gây nhiễu Wifi". Nếu bạn có 6 camera IP, tất cả đều truyền gần như liên tục, điều này chắc chắn làm chậm Wifi cho mọi thứ và cho Internet của bạn.
 • Giới hạn về phạm vi phủ sóng: Thách thức lớn nhất kết nối không dây là bị giới hạn trong phạm vi tín hiệu của bộ định tuyến Wifi. Tất cả các camera an ninh không dây cần phải được đặt trong phạm vi Wifi. Tuy nhiên, phạm vi tín hiệu trung bình của hầu hết các bộ định tuyến cung cấp cho gia đình và văn phòng thường chỉ đạt khoảng 10 mét.
 • Dễ bị tấn công: Các cuộc tấn công mạng khó có thể xảy ra trên các hệ thống được kết nối có dây với thông báo và email tự động. Nhưng với camera không dây dễ thực thi hơn vì giả mạo địa chỉ của thiết bị cuối và gửi dữ liệu ở cùng một định dạng. Tin tặc không quan tâm đến video của bạn, họ muốn dữ liệu tài chính của bạn. Trong một số trường hợp hack, phần mềm của camera đã được sửa đổi để được sử dụng làm người trung gian thu thập và truyền dữ liệu tài chính trở lại cho tin tặc.

Ưu điểm của Camera PoE:

 • Thiết kế nguồn với tính linh hoạt cao: Quá trình thiết lập không khó, không phải lo lắng về cáp thứ cấp cho nguồn. Và cũng không cần lắp camera gần nguồn điện vì switch trực tiếp cung cấp nguồn điện.
 • Tốc độ truyền nhanh hơn: Tốc độ dữ liệu đang được cải thiện với sự hỗ trợ của công nghệ PoE. PoE có thể cung cấp tốc độ lên đến 2,5Gbps đến 5Gbps trên khoảng cách 100 mét với khả năng đạt tốc độ 10Gbps ngay lập tức bằng cách sử dụng cáp Cat5 và Cat6
 • Độ tin cậy khi truyền cao hơn: Dữ liệu được truyền thông qua cáp có dây cho camera an ninh PoE. Do đó, các hệ thống an ninh có dây này không bị nhiễu và gây nhiễu từ các tín hiệu không dây nhờ các kết nối vật lý giữa camera, đầu ghi và bộ định tuyến.
 • Phạm vi rộng hơn: Khoảng cách kết nối tối đa của camera IP PoE tốt hơn, trong khi đó camera wifi chỉ có phạm vi hoạt động trong bán kính 10m tính từ vị trí bộ phát wifi. 
 • Dễ dàng thiết lập nguồn điện dự phòng cho hệ thống: Việc thiết lập nguồn điện dự phòng cho hệ thống camera là việc rất quan trọng giúp đảm bảo hệ thống luôn luôn hoạt động ngay khi hệ thống điện chính gặp sự cố. Việc sử dụng nguồn điện tập trung thông qua switch PoE, người dùng chỉ cần một bộ lưu điện (UPS) duy nhất là có thể cung cấp nguồn điện dự phòng cho hệ thống camera. 

 

Nhược điểm của Camera PoE

 

 • Chi phí đầu tư ban đầu lớn: Một nhược điểm khác của loại camera an ninh này là yếu tố chi phí. Có thể tốn nhiều chi phí hơn để thiết lập ban đầu hệ thống camera IP. Một Switch PoE, cáp Ethernet được hỗ trợ PoE, camera IP PoE đủ tiêu chuẩn và chi phí lắp đặt cao hơn nhiều so với bộ định tuyến Wifi không dây tiêu chuẩn.

Sự khác biệt giữa camera PoE và Wifi được trình bày trong bảng sau:

 
 
 
 
 

Máy ảnh Wi-Fi (Không dây)

Máy ảnh PoE (Có dây)

Tốc độ truyền

Chậm hơn

Nhanh hơn

độ tin cậy

Thấp hơn

Cao hơn

Bảo vệ

Kém hơn

Tốt hơn

Phủ sóng

Hẹp hơn

Rộng hơn

Cài đặt

Dễ dàng

Khó khăn

Quản lý năng lượng

Cá nhân

Tập trung

Chi phí

Giá cả phải chăng

Đắt hơn

PoE và Camera an ninh Wi-Fi, Làm thế nào để lựa chọn phù hợp?

Vì cả camera an ninh Wi-Fi và PoE đều có ưu và nhược điểm nên không đơn giản để đưa ra quyết định. Hãy đặt ra một số câu hỏi trước khi mua: Điều kiện mạng và nguồn điện hàng ngày như thế nào? Tôi muốn nhận ra loại ứng dụng nào? Tôi yêu cầu bao nhiêu thiết bị để thiết lập? Và tôi có nên xem xét nâng cấp trong tương lai không?

PoE và Wi-Fi

Môi trường mạng

Điểm quan trọng nhất là đánh giá tình hình mạng và nguồn hiện tại. Cường độ tín hiệu không dây, hoặc phạm vi phủ sóng, được gắn với nhiều yếu tố khác nhau như bộ định tuyến, nhiễu sóng, tín hiệu tuyến đường phải thực hiện để đến camera, v.v. Bên cạnh đó, thiết kế nguồn điện hiện tại cũng có tác động đến các quyết định về hệ thống an ninh trong tương lai

Các tình huống ứng dụng

Nói chung, camera IP Wi-Fi được sử dụng rộng rãi cho an ninh gia đình và camera IP PoE được lắp đặt cho các hệ thống giám sát ngoài trời. Khi lên kế hoạch đặt camera IP bên ngoài, hãy đảm bảo rằng các kiểu máy bạn mua phải chịu được thời tiết. Ngoài ra, hệ thống camera an ninh có dây thường dành cho chủ nhà hoặc doanh nghiệp với mục đích sử dụng tương đối lâu dài, trong khi hệ thống không dây lý tưởng cho người thuê hoặc doanh nghiệp ở các địa điểm tạm thời. Hơn nữa, các camera IP Wifi không dây có thể có nguy cơ bị tấn công, trong khi các camera PoE có dây có thể bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn hoặc các tệp công ty một cách an toàn hơn.

Quy mô & Khả năng mở rộng

Quy mô tài sản của bạn và số lượng camera cần thiết sẽ  giúp bạn dễ dàng quyết định lựa chọn camera Wifi và PoE. Nếu muốn cài đặt một camera IP duy nhất để giám sát tại nhà, bạn có thể chọn một camera IP Wifi. Chỉ cần đảm bảo rằng camera IP Wifi được cài đặt trong phạm vi phủ sóng của bộ định tuyến Wifi. Tuy nhiên, nhiều ngôi nhà hoặc chủ doanh nghiệp có tài sản lớn muốn phủ sóng toàn diện với các hệ thống camera theo dõi liền mạch. Nên sử dụng hệ thống có dây có thể hỗ trợ và liên kết tất cả các camera. Hơn nữa, công nghệ PoE giúp linh hoạt hơn khi thêm, di chuyển, thay đổi hoặc triển khai tạm thời các camera an ninh, lý tưởng cho việc nâng cấp trong tương lai.

Không có giải pháp tốt nhất, chỉ có giải pháp phù hợp. Nếu bạn muốn cài đặt dễ dàng hơn và linh hoạt hơn cho các ứng dụng trong nhà quy mô nhỏ, hãy lắp đặt camera an ninh Wifi không dây; Nếu bạn yêu cầu một mạng ổn định và có thể rộng với khả năng quản lý tốt hơn cho các ứng dụng ngoài trời, thì nên chuyển sang sử dụng camera an ninh PoE có dây.

Thiết kế hệ thống camera an ninh IP PoE

Thông tin thêm

Theo nghiên cứu, quy mô thị trường giám sát video dự kiến ​​sẽ tăng với tốc độ CAGR là 16,14% trong giai đoạn dự báo từ 2018 đến 2023 và đạt 77,21 tỷ USD vào năm 2023, tăng lên cùng với nhu cầu ngày càng tăng trên thị trường camera. Quy mô thị trường camera IP được định giá hơn 8 tỷ USD vào năm 2018 và sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 14% từ năm 2019 đến năm 2025. Các lô hàng toàn cầu dự kiến ​​sẽ vượt quá 100 triệu đơn vị vào năm 2025.

Nhu cầu bảo mật trong các ứng dụng dân dụng cùng với xu hướng gia tăng của các ngôi nhà/ văn phòng thông minh đã kích thích sự gia tăng áp dụng các camera IP có dây và không dây cho các ngôi nhà và các tòa nhà thương mại, dự kiến ​​sẽ thúc đẩy thị trường camera IP trong những năm tới. So với camera Wifi, camera PoE có tốc độ truyền nhanh hơn, độ tin cậy cao hơn, bảo mật tốt hơn và phạm vi phủ sóng rộng hơn cho nhiều tình huống ứng dụng hơn. Với sự phổ biến của công nghệ PoE, những camera PoE này đang sẵn sàng giành nhiều thị phần hơn và sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai có thể đoán trước được.
Camera Axis là 1 thương hiệu camera được rất nhiều công ty lớn tin dùng. Bạn có thể tham khảo các dòng camera IP tại đây

 
Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận