Người dùng Android đang đứng trước khả năng thiết bị của mình bị hack bất cứ lúc nào vì lỗ hổng Stagefright thứ 2 vừa mới được công bố ngay ngày đầu tháng 10.
Các thiết bị Androi đang đứng trước nguy cơ bị Hack? Tại sao vậy?

Trong tháng 7 vừa qua, một nhà nghiên cứu đã tìm ra một lỗi vô cùng nghiêm trọng trên các thiết bị Android, theo đó hacker có thể tấn công người dùng một cách vô cùng đơn giản. Điều này đến từ hàng loạt các lỗ hổng bảo mật trong hệ điều hành Android, thường được gọi là Stagefright.

Ngay đầu tháng 10, các chuyên gia bảo mật đã gửi đi 1 cảnh báo tương tự, công bố thêm 2 lỗi Stagefright mới. Với 2 lỗ hổng bảo mật mới được phát hiện, hacker có thể truy cập vào máy của bạn bằng những file mp3 hoặc mp4 chứa mã độc. Các file đa phương tiện ở khắp mọi nơi trên internet, vì thế chẳng khó khăn gì để hacker câu được những con cá thiếu hiểu biết.

Các nhà nghiên cứu tại Zimperium zLab ước tính 950 triệu người dùng Android sẽ bị ảnh hưởng nếu lỗi bảo mật này không được khắc phục sớm. Zuk Avraham, người sáng lập zLabs thậm chí còn cho rằng số người dùng bị ảnh hưởng có thể lên tới 1,4 tỉ người.
Tận dụng các lỗi nói trên, hacker có thể lừa con mồi của mình mở một trang web bao gồm các file đa phương tiện chứa mã độc. "Chỉ cần nghe 1 bản nhạc hay 1 đoạn ngắn video, rắc rối sẽ tới với bạn"

Các nhà sản xuất lớn như Samsung, LG, HTC, Motorola, Lenovo và Huawei cho biết đang lên kết hoạch để cập nhật bản vá lỗi bảo mật Stagefright tới người dùng. Phát ngôn viên của Motorola cho biết công ty đang "giải quyết" những lỗ hổng bảo mật khác cùng với Google. "Android M sắp được ra mắt chính thức, và vấn đề bảo mật sẽ được giải quyết trước đó", phía Motorola tự tin cho biết. Các hãng khác chưa đưa ra thông tin nào về vấn đề này, nhưng chắc ai cũng hiểu vấn đề bảo mật đang ngày trở nên quan trọng trên các thiết bị di động.

Stagefrigth, nguy hiểm hơn bất kì lỗi hệ thống nào trước đây. Cùng với việc cập nhật chậm chạp của các thiết bị Android, Google và các nhà sản xuất có thể mất từ vài tuần tới vài tháng để xử lý các lỗi bảo mật trên các thiết bị của mình.

 

Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận