Sau các khái niệm SD, HD và 2K, thì khái niệm 4K đã dần trở nên quen thuộc. 4K được hiểu là độ phân giải cao gấp bốn lần so với độ phân giải full HD - 1080p (1920x1080 pixel).   
Độ phân giải 4K là gì? Sự khác biệt giữa Ultra HD và 4K
Độ phân giải 4K đang là cụm từ nổi nhất trong giới công nghệ khi nó đang sửa lại những gợi ý khi ta đề cập đến chất lượng hình ảnh. 4K không chỉ tác động đến TV và phim ảnh mà nhìn chung các thiết bị hiển thị hình ảnh và ghi hình đều có sự hiện diện của nó như máy ảnh, smartphone, tablet hay màn hình vi tính và PC game. Các nhà sản xuất TV đã cho ra mắt các mẫu TV 4K, nhưng họ đơn thuần chỉ mới bắt đầu trong lĩnh vực còn quá mới mẻ này.
 


Độ phân giải 4K là gì?
Minh chứng đơn giản và rõ ràng nhất là các mẫu TV 4K Ultra HD sẽ cho độ chi tiết gấp 4 lần độ phân giải Full HD 1080p. Tổng số điểm ảnh trên TV 4K là 8 triệu pixel so với 2 triệu pixel trên các TV Full HD thông thường. Điều này có ích rất nhiều cho độ nét hình ảnh vì sẽ giữ lại nhiều chi tiết đẹp, bề mặt ảnh nổi và nước ảnh bóng mượt.

Nhưng đó chỉ là bước khởi đầu, các đài truyền hình đã đặt bước tiên phong trong dịch vụ truyền hình của họ bằng việc xem xét họ có thể nâng cấp gì với chuẩn hình ảnh mới này. Tại Anh, một nhóm nghiên cứu được thành lập bởi BBC và BSkyB đang tính toán kĩ càng từ tần số khung hình cao, độ tương phản hay quang phổ màu rộng.

Nếu có dịp nói chuyện với những kĩ sư đảm trách việc phát sóng 4K ngồi trong những xe truyền hình, họ sẽ kể bạn nghe mọi yêu cầu kĩ thuật đã sẵn sàng, chứng tỏ chuẩn hình ảnh 4K đã đâu vào đấy và sẵn sàng để phát sóng.

Ultra HD đang tiến bước trong vài năm trở lại đây, nhưng không có nghĩa là bạn buộc phải chờ cho tất cả chín mùi rồi mới bắt tay vào việc nâng cấp hình ảnh cho TV nhà bạn.
Độ phân giải 4k là gì
Sự khác biệt giữa Ultra HD và 4K

Về mặt kĩ thuật, “Ultra High Definition” là cách viết rút gọn từ “chuẩn phim phim ảnh kĩ thuật số độ phân giải 4K”. Tuy nhiên khi phim chiếu ở rạp với độ phân giải 4K 4096 x 2160 thì chuẩn Ultra HD dành cho gia đình có độ phân giải thấp hơn ở mức 3840 X 2160 pixel.
 
Đây là lý do cho việc một số hãng sản xuất không dán nhãn 4K cho sản phẩm của mình mà chọn ghi Ultra HD hoặc UHD. Tuy nhiên một số ít hãng khác lại muốn sử dụng vì họ cho rằng như vậy sẽ thu hút hơn.
 
Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận