Trong thời gian vừa qua,  VTV đã có nhiều phóng sự thực tế vạch trần công nghệ iPhone 1978 và 2013 với "màn hình 200 tệ xanh lét" tại Việt Nam. Vậy thực hư như thế nào?
Công nghệ làm giả Iphone không thể tin nỗi

Theo ghi nhận của VTV, iPhone không chính ngạch, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có rất nhiều cửa hàng tại "chợ Táo" biên giới được gọi là hàng đóng mới, buộc thành các bó lớn, buộc dây chun, bán cho các khách buôn.
Đây hầu hết là những chiếc iPhone bị thay cả vỏ, và được dựng bằng cách phụ kiện khác, nghĩa là iPhone đã bị làm giả 100%. Loại này khác với hàng nguyên bản, nghĩa là hàng cũ được tút tát, mông má lại như mới để bán.
iPhone giả này tùy vào tìng trạng phải xử lý nhiều hay ít, công nghệ xử lý phức tạp hay đơn giản, mà nó được gọi tên theo các mã số khác nhau: 1978 và 2013. Theo một dân buôn tại Móng Cái:"Hàng 1978 là hàng dựng, có nghĩa là main cũng được dựng luôn, dựng hết rồi, nó chọc ngoái vào rồi."

Công nghệ làm giả iPhone: Không thể ngờ được!

Thần thánh nhất trong làng iPhone giả hiện nay chính là công nghệ câu dây đồng, iPhone được dựng lại sẽ bị thợ dùng dây đồng câu vào các linh kiện khác. Tất nhiên, các linh kiện bên trong máy cũng bị thay bởi những thành phẩm rẻ tiền hơn. "Bình thường màn hình nó 400 tệ, thì nó thay cái màn 200 tệ xanh lét".
Nghĩa là chỉ bằng một vài mẩu dây đồng, có thể tạo ra một chiếc iPhone giá rẻ, bằng một nửa những chiếc iPhone giả khác, thủ đoạn tinh vi này chỉ dân trong nghề mới biết được. Các sợi dây đồng được đấu, hàn sâu vào trong các bo mạch, sau đó được lắp lại vô cùng kín đáo với nắp lưng điện thoại có hình trái táo khuyết.


Sau khi đã dựng được một chiếc iPhone hoàn chỉnh, phải tạo số IMEI cho máy. Cách ổn nhất là tạo ra một dãy số bất kì, và đương nhiên, dãy số này không thể kiểm tra được trên trang chủ của Apple. Nhưng tinh vi hơn là sử dụng IMEI của những chiếc iPhone đã hỏng, đã bỏ đi từ lâu.
Thậm chí, còn những công nghệ làm giả tinh vi để số IMEI trên thân máy trùng với vỏ hộp. Còn theo các chủ buôn tại Móng Cái, chủ yếu các loại iPhone dựng, iPhone đóng mới này đều được nhập từ Thẩm Quyến, Trung Quốc. Khách chỉ cần đặt trước một ít tiền là 2-3 ngày sau là có hàng. Tất nhiên, nó sẽ là loại được bọc ni-lon và dây chun thành từng bó.
Vậy trên thị trường di động Việt Nam hiện nay, có tất thảy bao nhiêu loại iPhone bị làm giả, làm nhái, không rõ nguồn gốc xuất xứ, giá cả của chúng ra sao, câu trả lời sẽ có trong phóng sự tiếp theo của VTV.
Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận