Công nghệ 4G ở các nước phát triển đang dần trở nên phổ biến để thay thế cho mạng 3G. Hiện tại, ở Việt Nam các nhà mạng trong nước đã có những động thái bắt đầu triển khai dịch vụ này. Vậy mạng 4G là gì? Tính năng vượt trội hơn mạng 3G ở điểm nào? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau.
Mạng 4G là gì?
Mạng 4G là gì?
4G, hay 4-G, viết tắt của fourth-generation, là công nghệ truyền thông không dây thứ tư, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 cho đến 1,5 Gb/giây. Tên gọi 4G do IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) đặt ra để diễn đạt ý nghĩa "3G và hơn nữa"

Mạng 4G sử dụng công nghệ nào?
Hiện thế giới đang tồn tại 2 chuẩn công nghệ lõi của mạng 4G là WiMax và Long Term Evolution (LTE). WiMax là chuẩn kết nối không dây được phát triển bởi IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) còn LTE là chuẩn do 3GPP, một bộ phận của liên minh các nhà mạng sử dụng công nghệ GSM. Cả WiMax và LTE đều sử dụng các công nghệ thu phát tiên tiến để nâng cao khả năng bắt sóng và hoạt động của thiết bị, mạng lưới. Tuy nhiên, mỗi công nghệ đều sử dụng một dải băng tần khác nhau. 

So sánh tốc độ mạng 4G và 3GDịch vụ viễn thông hay kết nối không dây sử dụng công nghệ này thực ra rất khác biệt nhau và phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ nhưng thông thường, một mạng không dây sử dụng công nghệ 4G sẽ có tốc độ nhanh hơn mạng 3G từ 4 đến 10 lần. 

Vì sao nên dùng mạng 4G?
Mạng 4G với tốc độ cao hơn hẳn sẽ giúp cho tốc độ truyền tải của dữ liệu trên các hệ thống mạng được cải thiện đáng kể và đưa các dịch vụ cao cấp như sử dụng ứng dụng di động, trên video trực tiếp trên mạng, hội nghị truyền hình hay chơi game trực tuyến… sẽ bùng nổ thực sự. 
Tuy nhiên, điểm “lợi hại” nhất của mạng 4G là nó có thể thay thế một cách hoàn hảo các đường truyền Internet cố định (kể cả đường truyền cáp quang) với tốc độ không thua kém, vùng phủ sóng rộng lớn hơn và có tính di động rất cao. 

Mạng 4G đã có mặt ở Việt Nam chưa?
Câu trả lời là “Rồi” 
Ngày 12/12/2015 nhà mạng Viettel đã chính thức cho khách hàng dùng thử mạng 4G tại Vũng Tàu thu hút được sự quan tâm, chú ý của mọi người.Theo trang công nghệ genk.vn, trải nghiệm thực tế, tốc độ download trung bình đạt 132,74 Mbps, còn tốc độ upload trung bình đạt 44,64 Mbps. Hãy nhớ, mạng cáp quang gói phổ thông mà các bạn đang dùng cũng chỉ có từ 20 đến 40 Mbps. Còn 4G là 132Mbps tương đương tốc độ tải 16 MB mỗi giây. Có nghĩa là bạn có thể tải một trò chơi khoảng 160 MB chỉ trong vòng 10 giây, thật nhanh chóng.Sau Viettel đến lượt Vinaphone thử nghiệm mạng 4G,điểm khác biệt quan trọng của nhà mạng này là người dùng không cần phải thay SIM mới. Đặc biệt, giá cước 4G của VinaPhone sẽ tương đương với cước 3G hiện nay.Lợi ích của mạng 4G?
Lợi ích 4G cho các nhà mạng rất lớn, vì nó mang lại một trải nghiệm mới cho người dùng và tốc độ truyền tải dữ liệu rất cao, tốc độ tải từ 10 đến 20 lần so với 3G. Khi khách hàng chuyển từ 3G lên 4G, lượng dữ liệu tăng lên rất nhiều (do nhu cầu giải trí trực tuyến tăng - PV), như vậy sẽ mang lại doanh thu cao cho nhà mạng. Thứ hai, giá thành của một gigabye, một megabyte dữ liệu trên mạng 4G đối với nhà mạng của 4G thấp hơn 3G, do đó nếu bán cho khách hàng thì lợi nhuận nhà mạng khi dùng 4G sẽ cao hơn 3G. Tất cả đối tác nằm trong mảng di động đều hưởng lợi trong việc triển khai 4G tại Việt Nam.

 
Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận